ปปง. เตือนภัยกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างหน่วยงานรัฐ หลอกให้โอนเงินค่าธรรมเนียมเทรดตั๋วเงินธนาคาร ทาง Application Line

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 พลตำรวจตรี ปิยะพันธ์ ปิงเมือง เลขาธิการ ปปง. กล่าวว่า ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพได้แอบอ้างชื่อหน่วยงานรัฐ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและหลอกให้ประชาชนร่วมลงทุนและโอนเงินให้ โดยจะอ้างว่า ตนมีมรดกจากบิดาที่เสียชีวิตไปแล้ว เป็นจำนวนเงินหลายพันล้านบาท ซึ่งถูกเก็บอยู่ในรูปแบบตั๋วเงินของธนาคาร และตนต้องการนำเงินดังกล่าวไปช่วยเหลือประชาชน แต่การนำเงินจำนวนนั้นออกมาจะต้องมีค่าธรรมเนียมในการดำเนินการ โดยได้ชักชวนประชาชนเข้าร่วมเป็นสมาชิกทางกลุ่มใน Application Line เพื่อร่วมลงทุนเป็นค่าธรรมเนียมในการดำเนินการดังกล่าว จำนวนคนละประมาณ 33,390.- บาท เพื่อไม่ต้องถูกตรวจสอบหรือถูกอายัดไม่ให้ใช้เงินให้กับหน่วยงาน 9 หน่วยงาน ได้แก่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงการคลัง สำนักงาน ปปง. สำนักงาน ป.ป.ช. สำนักงาน ป.ป.ส. สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ธนาคารแห่งประเทศไทย กรมสรรพากร และกระทรวงพาณิชย์ และเมื่อจ่ายค่าธรรมเนียมดังกล่าวแล้ว จะได้รับเงินส่วนแบ่งจากมรดกดังกล่าวโดยจะโอนเข้าบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย ซึ่งหลังจากผู้เสียหายโอนเงินไปแล้ว กลับไม่ได้รับเงินตามที่ตกลงไว้ ปัจจุบันพบผู้เสียหายร่วมหมื่นคน โดยมีมูลค่าความเสียหายมากกว่าพันล้านบาท

สำนักงาน ปปง. ขอย้ำว่า สำนักงาน ปปง. ไม่เคยมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด พฤติการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทำของมิจฉาชีพที่หลอกลวงท่านให้โอนเงินไปให้ จึงขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด อาจเสียเงินฟรี!

ทั้งนี้ สำนักงาน ปปง. มีความห่วงใยต่อความปลอดภัยในทรัพย์สินของประชาชน จึงขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อจนตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ ทั้งนี้ สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ของสำนักงาน ปปง. ได้ทางเว็บไซต์และ Facebook สำนักงาน ปปง. หากมีข้อสงสัยสามารถโทรสอบถามสายด่วน 1710 (วันและเวลาราชการ)