“เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทนเส้นทาง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี วิถีชุมชนเก่าแก่สมัยรัชกาลที่5”

พี่หนุ่ม-สุทนเดินทางไป อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เมื่อกลับมาแล้วก็ได้เขียนเล่าเรื่องให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางไปเที่ยวตลาดเก่าโพธาราม เริ่มต้นจากกรุงเทพไปตามเส้นทางถนนเพชรเกษมผ่านนครปฐมไปถึง4แยกบางแพเลี้ยวขวาไปโพธารามแวะก่อนวัดบ้านเลือกประดิษฐานพระพุทธรูปสองพี่น้องและพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 เนื่องจากสมัยนั้นชาวบ้านเลี้ยงม้าไว้ทุกหลังคาเรือน แล้วมีการคัดเลือกม้าที่มีลักษณะดีและเด่นเพื่อส่งให้เป็นม้าคู่บารมีและม้าใช้ออกศึกสงครามจึงเป็นที่มาของชื่อบ้านเลือกและเลยไป(มีวงเวียนรูปปั้นช้าง ม้า บอกให้รู้ว่าเคยมีช้างและม้าในเขตป่าบริเวณนี้)

สำหรับวัดบ้านเลือกประดิษฐานพระพุทธรูปสองพี่น้องคู่กันองค์ไม่ใหญ่มากนักปางมารวิชัย มีเรื่องเล่าขานกันว่าหญิงสาวสองพี่น้องมาเที่ยวงานวัดบ้านเลือกมีความศรัทธาและรำลึกถึงอดีตเมื่อสามีได้จากไปสองพี่น้องจึงได้จัดสร้างพระพุทธรูปพร้อมกันสององค์แล้วอัญเชิญประดิษฐานคู่กันทางวัดจึงเรียกพระพุทธรูปสองพี่น้องประดิษฐานในวิหารหน้าวัดบ้านเลือก

ส่วนด้านข้างวิหารคือพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณครั้งเสด็จทรงเลือกม้าพันธุ์ดี ณ บ้านเลือก แห่งนี้ ปัจจุบันเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเส้นทางสายโพธาราม แวะปั้มน้ำมันใหญ่พักผ่อนได้ ดื่มกาแฟสด ทานอาหาร ชอปปิ้ง ส่วนห้องน้ำสะอาดมาก เดินทางต่อเข้าตลาดเก่าโพธารามมีสามตลาด ตลาดบน ตลาดกลางและตลาดล่าง

สำหรับตลาดกลางนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวถ่ายภาพห้องแถวแบบโบราณยังคงอนุรักษ์ไว้ได้อย่างดีเยี่ยม หาที่จอดรถแล้วเดินชมวิถีชีวิตชุมชนหรือจะปั่นจักรยานก็ได้ ผ่านสามล้อถีบหน้าห้องนั่งเล่นโพธารามห้องแถวไม้เก่าๆดูเก้ๆดีนั่งสบายชิว ๆ ถ้าหากชอบเครื่องดื่มประเภทนมต่าง ๆ หรือนมผสมน้ำแดงนั่งได้เหมือนห้องนั่งเล่นแบบบ้าน ๆ หรือจะเดินไปริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลองวิวทิวทัศน์สวยงาม ยามเย็นช่วงแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้าสวยงามเช่นกัน สำหรับสถานีรถไฟโพธารามมีซอยเล็ก ๆ คือร้านค้าเต้าหู้ดำของฝากขึ้นชื่อของโพธาราม สุดท้ายนักท่องเที่ยวชอบดื่มกาแฟสดบรรยากาศใต้ร่มไม้ต้องเดินทางไปด้านหน้าวงเวียนที่ว่าการอำเภอโพธารามจะเห็นซอยเล็ก ๆ บ้านสุขพันธ์โพธาราม เข้าไปในซอยเห็นร้านกาแฟสดบรรยากาศใต้ร่มเงาไม้นานาชนิดเงียบสงบหรือถ้าต้องการย้อนอดีตสมัยเด็ก ๆ มีโรงเรียน ป.1-ป.6 แต่คัดแปลงเป็นที่พักถ้าสนใจพักได้ โรงเรียนกลายเป็นโรงแรมแปลกใหม่ของ อ.โพธาราม

สำหรับในเขต อ.โพธาราม ชุมชนแรกๆ อพยพเข้ามาสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์คือชาวมอญ ลาวและกัมพูชา ส่วนตลาดเก่าริมแม่น้ำแม่กลองชาวจีนมาต้ังเป็นชุมชนและตลาดสมัยรัชกาลที่5 ครั้งนั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรชุมชนชาวจีนและทรงทอดพระเนตรตามวัดต่างๆ มีต้นโพธิ์มากจึงทรงโปรดฯพระราชทานนามว่าโพธิ์อาราม(หมายถึงต้นโพธิ์บวกกับคำว่าอารามหมายถึงวัด)แต่คำว่าโพธิ์อารามสำเนียงชาวจีนออกเสียงไม่ชัด จากคำว่าโพธิ์อารามๆ กลายเป็นชื่อโพธารามถึงทุกวันนี้(ก่อนข้ามทางรถไฟมีต้นโพธิ์ตันใหญ่อยู่1ต้นถือเป็นสัญลักษณ์ของโพธาราม)

***********************************