ชป.ส่งรถบรรทุกน้ำร่วมล้างทำความสะอาดถนน เขตบางบอน ร่วมกับ กทม.หวังลดฝุ่นละออง

คืนนี้(3 ก.พ. 62) กรมชลประทาน ส่งรถยนต์บรรทุกน้ำ จำนวน 7 คัน เข้าไปชำระล้างทำความสะอาดถนนในพื้นที่เขตบางบอน โดยปฏิบัติการร่วมกับ กทม. ในการบรรเทาและลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 ที่เป็นอันตรายต่อประชาชน หวังลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศให้ได้มากที่สุด

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายให้กรมชลประทานเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจบรรเทาฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 กับทางกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นั้น คืนนี้(3 ก.พ. 62)นับเป็นวันที่ 4 แล้ว ที่สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน เข้าร่วมปฏิบัติการลดฝุ่นละอองกับเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร สำหรับคืนนี้ ได้จัดส่งรถยนต์บรรทุกน้ำ จำนวน 6 คัน และรถบรรทุกน้ำติดตั้งเครื่องพ่นละอองไอน้ำในอากาศ อีก 1 คัน เข้าร่วมปฏิบัติการกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขตบางบอน ช่วงถนนกาญจนาภิเษก มุ่งหน้าถนนเพชรเกษม   โดยเข้าประจำจุดปฏิบัติงานตั้งแต่เวลา 21.30 น และเริ่มปฏิบัติงาน เวลา 22.00 น ทำความสะอาดฝุ่นละอองบนพื้นผิวถนนบริเวณแยกถนนกาญจนาภิเษกตัดถนนพระรามที่ 2 (เส้นทางด่วน) ถึงทางเข้าหมู่บ้านรัชดาอาคาเดียน (เส้นทางด่วน)  เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายในอากาศให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้ กรมชลประทานจะร่วมกับเจ้าหน้าที่กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำความสะอาดถนนในพื้นที่ต่างๆ ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อช่วยบรรเทาและลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศที่เป็นอันตรายต่อประชาชนให้ได้มากที่สุด โดยจะร่วมปฏิบัติภารกิจทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ จึงขอให้ประชาชนที่จะเดินทางออกนอกเคหะสถาน สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพไว้ตลอดเวลาด้วย

*****************************************

กรมชลประทาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์