กรมควบคุมโรค ขอเผยแพร่ “พยากรณ์โรคและภัยสุขภาพรายสัปดาห์”ฉบับที่ 37/2564 ประจำสัปดาห์ที่ 43 (วันที่ 24 – 30 ต.ค. 64)

จากข้อมูลการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรคและข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าในช่วงนี้ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นบางแห่ง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ ขอให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับประชาชนที่อยู่บริเวณประเทศไทยตอนบน ขอให้ดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้ไว้ด้วย

“การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพของสัปดาห์นี้ คาดว่า ในช่วงนี้มีโอกาสเกิดโรคและภัยสุขภาพที่มากับน้ำท่วมหรือน้ำป่าไหลหลาก ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้เลือดออก โรคอาหารเป็นพิษ โรคฉี่หนู โรคตาแดง โรคมือเท้าปาก แมลงหรือสัตว์มีพิษกัดต่อย และจมน้ำเสียชีวิต เป็นต้น กรมควบคุมโรค ขอแนะนำวิธีป้องกันโรคและภัยสุขภาพในช่วงน้ำท่วม ดังนี้

1. กินอาหารที่ปรุงสุก ร้อน สะอาด

2.ไม่ทิ้งขยะทุกชนิด หรือขับถ่ายของเสียลงในน้ำที่ท่วมขัง

3.หากน้ำท่วมขังกระเด็นเข้าตาหรือมีฝุ่นละอองเข้าไปในตาให้ใช้น้ำสะอาดล้างหน้าและดวงตาให้สะอาด

4.หากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำเป็นเวลานาน ควรใส่รองเท้าบูททุกครั้ง แล้วรีบทำความสะอาดร่างกายด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้งทันที

5.ไม่ปล่อยให้เด็กเล็กลงเล่นน้ำโดยลำพัง เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุจมน้ำ

6.หมั่นสํารวจพื้นที่บริเวณรอบบ้าน และสำรวจเสื้อผ้าก่อนสวมใส่ ป้องกันแมลงหรือสัตว์มีพิษที่หนีน้ำมาหลบซ่อนกัดต่อย นอกจากนี้ ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารสภาพอากาศ การแจ้งเตือนภัยจากหน่วยงานราชการ และเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422”

*******************************************************