ชป.ส่งรถยนต์บรรทุกน้ำล้างถนนและฉีดพ่นน้ำ หวังบรรเทาและลดฝุ่นละอองในอากาศ

กรมชลประทาน ออกปฏิบัติการร่วมกับกทม. บรรเทาฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 ส่งรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 และ 12,000 ลิตร รวม 10 คัน ชำระล้างถนนในเขตบางคอแหลม คาดว่าจะลดและป้องกันฝุ่น ฟุ้งกระจายในอากาศได้พอสมควร

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการ-กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้กรมชลประทานร่วมปฏิบัติภารกิจบรรเทาฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM2.5 นั้น ในช่วงค่ำของวันนี้(1 ก.พ. 62)เป็นวันที่สอง ที่กรมชลประทาน โดยสำนักเครื่องจักรกล ได้นำรถยนต์บรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร จำนวน 8 คัน และรถยตน์บรรทุกน้ำขนาด 12,000 ลิตร อีก 2 คัน เข้าร่วมปฏิบัติการทำความสะอาดฝุ่นละอองบนพื้นผิวถนนบริเวณสี่แยกถนนตก กับเจ้าหน้าที่เขตบางคอแหลม กทม. โดยรถยนต์บรรทุกน้ำ 1 ใน 10 คันนี้ ได้ติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำสำหรับฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นไปในอากาศ เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายในอากาศได้มากขึ้น

การปฏิบัติภารกิจร่วมกับกทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้ จะช่วยบรรเทาและลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศที่เป็นอันตรายต่อประชาชนได้พอสมควร โดยกรมชลประทาน จะร่วมปฏิบัติภารกิจในทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ จึงขอให้ประชาชนที่จะเดินทางออกนอกเคหะสถาน สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองที่เป็นอันตรายไว้ด้วย

*****************************************

กรมชลประทาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์