ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทยในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีกำลังอ่อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนน้อย
– ภาคกลางมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ระยะนี้จะมีปริมาณและการกระจายของฝนลดลงแต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักได้ในบางแห่งประกอบกับสภาวะฝนที่ตกต่อเนื่องมาในสัปดาห์ที่ผ่านมาเกษตรกรควรระวังอันตรายและป้องกันความเสียหาย
จากสภาวะน้ำท่วมและน้ำล้นตลิ่ง รวมทั้งควรระวังและป้องกันสัตว์มีพิษเช่น งู ตะขาบ และแมงป่องที่มากับน้ำ ส่วนพื้นที่ที่ระดับน้ำลดลงแล้วเกษตรกรควรรีบระบายน้ำออกจากแปลงปลูกและฟื้นฟูสภาพสวนและแหล่งน้ำให้ใช้ได้ดีดังเดิม
โดยหลีกเลี่ยงการย่ำน้ำที่สกปรกหากมีความจําเป็นต้องเดินลุยน้ำควรสวมรองเท้าบูททุกครั้งเพื่อป้องกันโรคเลปโตสไปโรซิส หรือ โรคฉี่หนูนอกจากนี้เกษตรกรควรระวังและป้องกันการระบาดของโรคกล้วยตายพราย ที่เกิดจากเชื้อราเข้าทําลายรากและเข้าสู่ลําต้น ทําให้ท่อน้ำท่ออาหารอุดตัน จนใบมีอาการขาดน้ำ เหี่ยวเฉาและกลายเป็นสีเหลือง
ก้านหักพับ ชะงักการเจริญเติบโต และตายในที่สุด
– กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.ในช่วงนี้ ประเทศไทยอยู่ในช่วงของฤดูฝนทำให้การสะสมของฝุ่นละออง/หมอกควันอยู่ในเกณฑ์น้อย
– ภาคตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.ระยะนี้จะมีปริมาณและการกระจายของฝนลดลงแต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักได้ในบางแห่งเกษตรกรควร ระวังอันตรายและป้องกันความเสียหายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งโดยหลีกเลี่ยงการ ย่ำน้ำที่สกปรกหากมีความจําเป็นต้องเดินลุยน้ำควรสวมรองเท้าบูททุกครั้งเพื่อป้องกันโรคเลปโตสไปโรซิส หรือ โรคฉี่หนูสําหรับระยะนี้ยังคงมีความชื้นสูง เกษตรกรควรระวังและป้องกันโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราใน ไม้ผลและพืชผัก โดยเฉพาะโรคใบติดในทุเรียนซึ่งโรคดังกล่าวจะทําให้ใบแห้งไหม้ถ้ามีความชื้นสูงเชื้อราจะสร้างเส้นใยยึดใบให้ติดกันโดยใบที่เป็นโรคจะแห้งติดอยู่กับกิ่ง ก่อนหลุดร่วงไปจนเหลือแต่กิ่งเกษตรกรควรหมั่นตรวจต้นพืชอย่างสม่ำเสมอหากพบควรตัดส่วนที่เป็นโรคและใบที่ร่วงหล่นนําไปทําลายนอกแปลงปลูกและพ่นสารป้องกันโรคดังกล่าว
คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบนทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตรบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตรภาพรวมสภาพอากาศ วันนี้บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ในหน้าฝนนี้ อย่าลืม พกร่ม หรือเสื้อกันฝนออกไปด้วย
สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th แอปพลิเคชั่น thai weatherFacebook youtube Channel twitter กรมอุตุนิยมวิทยาและ สถานีวิทยุกระจายเสียง ของกรมอุตุนิยมวิทยา
” อุตุนิยมวิทยายุคใหม่ แจ้งข่าวฉับไว ใส่ใจปวงชน”

