วันที่ 7 กันยายน 2564 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี มอบหมายให้ นายเสกสรรค์ สุขคุณ นายอำเภอดอนมดแดง พร้อมด้วย ดร.อนุรักษ์ ประทุมชาติ พัฒนาการอำเภอดอนมดแดง ผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ผู้นำอาสาพัฒนาชุมชน (ผู้นำ อช.) คณะกรรมการพัฒนาสตรี ตำบลคำไฮใหญ่ นักพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ (นพต.) และประชาชนจิตอาสา ร่วมกิจกรรมเอามื้อสามัคคี ตามโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา พช.” ในพื้นที่แปลงครัวเรือนต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับครัวเรือน (Househole Lab Model for quality oflife : HLM) นางวาสนา บุญสุข ขนาด 3 ไร่, นายสุเทพ บัวศรี ขนาด 3 ไร่, นางนงคราญ เนืองเนตร ขนาด 1 ไร่, นางนภัสวรรณ ยื้อเผ่าพันธ์ ขนาด 1 ไร่ และนายฉัตรชัย น้อยวิเศษ ขนาด 1 ไร่ ตำบลคำไฮใหญ่ อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี
โดยมีกิจกรรมประกอบด้วย การปลูกต้นไม้ ห่มดินด้วยฟาง เพื่อสร้างความชุ่มชื้นและทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์ การปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ปลูกมัน ปลูกข้าวโพด หรือ “โพดมัน โพดหวาน (โพดภาษาอีสานแปลว่ามากหรือเกินไป) ปลูกอ้อย ปลูกฟักแฟง แตงไทย และปลูกพืชสมุนไพร พริก กะเพรา ขิง ข่า ตะไคร้ กระชาย ฟ้าทะลายโจร เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและต้านภัยโควิด-19 ทั้งนี้ ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) อย่างเคร่งครัด
โอกาสนี้ เจ้าของแปลงได้เปิดเผยถึงความรู้สึกว่า “ขอขอบคุณหน่วยงาน กรมการพัฒนาชุมชน จังหวัด อำเภอ เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน นพต. และทุกท่านให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมเอามื้อสามัคคีในครั้งนี้ ตนมีความสุขมากที่ทุกท่านได้มาช่วยพัฒนาพื้นที่ตามที่ได้รับการฝึกอบรมมา โดยตนได้ดำเนินการตามแนวทางของกรมการพัฒนาชุมชน และหลักกสิกรรมธรรมชาติ ในการปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร รวมถึงพืชสมุนไพรที่ช่วยป้องกันบรรเทาโรคโควิด-19 นอกจากนั้น ยังได้มีการห่มดินด้วยฟางเพื่อบำรุงดินและปกป้องหน้าดิน การปลูกต้นไม้บริเวณริมบ่อและคลองไส้ไก่ ตลอดจนการปรับพื้นที่และภูมิทัศน์ให้สวยงาม ในอนาคต หวังเป็นอย่างยิ่งว่าพื้นที่แห่งนี้จะเป็นศูนย์เรียนรู้ “โคก หนอง นา พช.” ช่วยสร้างความสุขและประโยชน์ให้แก่คนในพื้นที่ใกล้เคียงในการสืบสานหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงต่อไป” เจ้าของแปลงกล่าวด้วยความเชื่อมั่น
ด้านนายเสกสรรค์ สุขคุณ นายอำเภอดอนมดแดง ได้พบปะกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมว่า “ขอขอบคุณทุกท่านที่ได้มาร่วมกิจกรรมเอามื้อสามัคคี ซึ่งเป็นการน้อมนำแนวพระราชดำริของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สร้างความมั่นคงทางอาหาร สู่ปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร รอบ 2 โดยเฉพาะขิง ข่า ตะไคร้ ถือเป็นผักพื้นบ้านที่เป็นทั้งผักสวนครัวที่ปลูกกันทั่วไป หาง่าย และยังเป็นมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรค นอกจากนั้นยังขอเชิญชวนให้มีการปลูกกระชายและฟ้าทะลายโจรในพื้นที่ ซึ่งถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยป้องกันโควิด-19 และบรรเทาอาการเบื้องต้นของไข้หวัดได้
ขณะที่ ดร.อนุรักษ์ ประทุมชาติ ได้เปิดเผยต่อว่า “ขอฝากให้ทุกท่านได้ร่วมกันสร้างความมั่นคงด้านอาหารด้วยการปลูกพืชผักสวนครัวและพืชสมุนไพรให้เกิดความต่อเนื่อง ให้เป็นทั้งคลังอาหารและยารักษาโรคต่างๆ รวมถึงป้องกันบรรเทาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตลอดจนเป็นการปรับปรุงและพัฒนาดินในแปลง “โคก หนอง นา พช.” ซึ่งถือเป็นการเชิดชูพระอัจฉริยภาพ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในด้านการอนุรักษ์ และพัฒนาทรัพยากรดิน ตามแนวทางของกรมการพัฒนาชุมชน ด้วย” พัฒนาการอำเภอดอนมดแดง กล่าวหลังจากเข้าร่วมกิจกรรม
#WorldSoilDay
#GlobalSoilPartnership
#UNFAO
#กรมการพัฒนาชุมชน
#CDD
#SEPtoSDGs
#SDGforAll@Kmitl
#WorldSoilDayCDD
อุบลราชธานี เมืองดอกบัวงาม แม่น้ำสองสี : งานประชาสัมพันธ์ สพจ.อุบลราชธานี และ สพอ.ดอนมดแดง…ภาพข่าว/รายงาน