“สุชาติ” รมว.แรงงาน ลงพื้นที่ลุย อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ติดตามโครงการ Factory Sandbox

Featured Video Play Icon

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการแฟคทอรี่แซนด์บ็อกซ์ (Factory Sandbox) พร้อมตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนและให้กำลังใจแก่ผู้ประกันตนในสถานประกอบการ ณ บริษัท เอดับเบิ้ลยู (ไทยแลนด์) จำกัด ตำบลเขาคันทรง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี และบริษัท แวนด้าแพค จำกัด ตำบลคลองตำหรุ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยมี นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงแรงงาน นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ตรวจราชการกรมสำนักงานประกันสังคม นายยูกิฮิโร โทริยามา ประธานกรรมการบริษัทริโก้ แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด นายวราวงศ์ ตั้งกิจเวทย์ ประธานกรรมการบริษัท แวนด้าแพค จำกัด พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมในครั้งนี้ด้วย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ท่านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งกระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยพี่น้องผู้แรงงานที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ซึ่งมีผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง และส่งผลกระทบวงกว้างในผู้ประกอบการ ลูกจ้าง ผู้ประกันตน และผู้ใช้แรงงาน ซึ่งเป็นกำลังการผลิตส่งออกทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งเป็นกลไกหลักในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ กระทรวงแรงงาน มีความมุ่งมั่นจัดการระบบแก้ไขปัญหาสถานการณ์ดังกล่าว โดยได้ดำเนินโครงการ Factory Sandbox ซึ่งเป็นมาตรการการป้องการและควบคุมการแพร่ระบาดในโรงงาน ในพื้นที่เฉพาะ เป็นการร่วมมือดำเนินการโดยกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับกระทรวงแรงงาน กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีหัวใจหลักในการดำเนินงาน ตรวจ รักษา ควบคุม และดูแล ให้กับผู้ใช้แรงงานในโรงงานภาคการผลิตส่งออกหลักขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นกลไกที่ผยุงเศรษฐกิจประเทศ ซึ่งมี 4 sector ได้แก่ ยานยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อาหาร และอุปกรณ์ทางการแพทย์ สำหรับโรงงานขนาดใหญ่ที่มีผู้ประกันตน 500 คนขึ้นไป โดยมีโครงการนำร่องการป้องการและควบคุมการแพร่ระบาดในโรงงาน ( Factory Sandbox) ในเฟสแรกดำเนินการไปแล้วใน 4 จังหวัด ประกอบด้วย นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร และชลบุรี สำหรับในเฟส 2 จะขยายไปยังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา และสมุทรปราการ ในช่วงต้นเดือนกันยายน 2564 ที่จะถึงนี้

ในวันนี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ได้มีโอกาสลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานโครงการ Factory Sandbox พร้อมตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนและให้กำลังใจแก่ผู้ประกันตนในสถานประกอบการ ของบริษัท บริษัท เอดับเบิ้ลยู (ไทยแลนด์) จำกัด และบริษัท แวนด้าแพค จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลเขาคันทรง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งต้องขอขอบคุณ ในการให้ความร่วมมืออย่างดียิ่งจากผู้ประกอบการทั้ง 2 แห่ง โครงการ Factory Sandbox รัฐบาลและกระทรวงแรงงาน คาดว่าจะช่วยรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในภาคการส่งออก ป้องกันคัสเตอร์โรงงานจากติดเชื้อและสร้างสมดุลระหว่างมาตราการด้านสาธารณสุขและด้านเศรษฐกิจของประเทศให้สามารถขับเคลื่อนไปได้ พร้อมสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติ อีกทั้งรักษาระดับการจ้างงานในภาคการผลิตส่งออกได้อีกด้วย