วว. บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร สร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภค ส่งเสริมผู้ประกอบการด้วย วทน.

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)  ให้บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร ตามแนวทางมาตรฐานยาสมุนไพรไทย มุ่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค  จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19  พร้อมส่งเสริมสนับสนุนผู้ประกอบการไทย ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม ในการช่วยลดต้นทุนการผลิต  เพิ่มศักยภาพการแข่งขันทั้งภายในและต่างประเทศ

ศ. (วิจัย) ดร. ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ วว.  กล่าวว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนรูปแบบการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก ในฐานะหน่วยงานวิจัยและพัฒนาของประเทศ วว. ได้นำองค์ความรู้ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม  (วทน.)  เข้าไปช่วยแก้ปัญหาสร้างโอกาสเพื่อช่วยลดผลกระทบจากสถานการณ์อย่างเป็นรูปธรรม  อาทิ  เปิดรับสมัครบุคลากรเพื่อแก้ปัญหาว่างงาน  บริการทดสอบและปรับปรุงระบบห้องความดันลบ บริการทดสอบหน้ากากอนามัย  สร้างต้นแบบและศูนย์การเรียนรู้ด้านการจัดการ  PPE  ใช้แล้วที่ผ่านการฆ่าเชื้อจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และขยะปลอดเชื้ออื่นๆ ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ให้การสนับสนุนน้ำอิเล็กทรอไลต์สำหรับพ่นกำจัดเชื้อโรคในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งการอบรมอาชีพและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์องค์ความรู้  วทน.  ซึ่งพี่น้องประชาชน  ผู้ประกอบการ  สามารถนำไปประยุกต์ใช้ เป็นอาชีพเสริมและอาชีพหลัก เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงแก่ครอบครัวในระยะยาว  เป็นต้น

นอกจากนี้ภารกิจให้บริการด้าน วทน. เพื่อตรวจวิเคราะห์ทดสอบผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร  “ฟ้าทะลายโจร”  ซึ่งปัจจุบันวงการแพทย์นำมาเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังไม่มีอาการ  โดย วว. มีความเชี่ยวชาญและให้บริการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ ตามแนวทางมาตรฐานยาสมุนไพรไทย ( Thai Herbal  Pharmacopoeia : THP ) และด้วยมาตรฐานห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรอง  ISO/IEC 17025  สามารถทดสอบได้ทั้งผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรแบบผงบด (Crude) และสารสกัดฟ้าทะลายโจรแบบผง (Extract) โดย วว. ให้บริการวิเคราะห์ทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมี ได้แก่ การแตกกระจายตัว การเปลี่ยนแปลงน้ำหนัก การตรวจเอกลักษณ์โดย TLC ปริมาณความชื้นและสารระเหยหลังอบแห้ง ปริมาณ สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide)  โดยวิธี HPLC ปริมาณ Total lactone  นอกจากนี้ยังให้บริการทดสอบการปนเปื้อนโลหะในผลิตภัณฑ์ ได้แก่  ปรอท ตะกั่ว แคดเมีย สารหนู  ทดสอบการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์และยาฆ่าแมลง  และทดสอบปริมาณการตกค้างของตัวทำละลายที่ใช้สกัด สารที่ละลายในน้ำ/แอลกอฮอลล  ในตัวอย่างสารสกัดฟ้าทะลายโจรแบบผง

“…ในการให้บริการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์จากฟ้าทะลายโจร วว. ให้บริการในรูปแบบ  One stop service  พร้อมทั้งบูรณาการดำเนินงานโดยความเชี่ยวชาญของ 3  หน่วยงานในสังกัด ได้แก่ ศูนย์ทดสอบและมาตรวิทยาศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพรและศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมเกษตรสร้างสรรค์  ทำให้ผลการวิเคราะห์ทดสอบของ วว. มีความรวดเร็ว  ถูกต้อง  แม่นยำ นอกจากนั้นค่าบริการในการตรวจวิเคราะห์อยู่ในอัตราที่เหมาะสม  ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนการผลิตไม่สูง อีกทั้งผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบได้มาตรฐานสากลซึ่งเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป  วว. พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของผู้ประกอบไทย และนำความรู้  ความเชี่ยวชาญ  นวัตกรรม ที่ผ่านการวิจัยพัฒนาและจัดระเบียบองค์ความรู้แล้ว  เข้าไปตอบโจทย์ ช่วยแก้ปัญหา เพื่อร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศให้มั่นคงและยั่งยืน…” ผู้ว่าการ วว. กล่าว

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและขอรับบริการ “การตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์จากฟ้าทะลายโจร” ติดต่อได้ที่  ศูนย์ทดสอบและมาตรวิทยา วว. โทร. 0 2323 1672-80  โทรสาร   02 323 9165   E-mail : mtc@tistr.or.th