ชป. เร่งระบายน้ำ เมืองคอน เมืองตรัง สถานการณ์น้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกหนักที่เชียงราย

กรมชลประทาน เร่งระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเหลือพื้นที่น้ำท่วมเพียง 1,000 ไร่ ในขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำตรังยังทรงตัว

ดร.ทองเปลว  กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า  ปัจจุบันสถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ อำเภอปากพนัง บริเวณตำบลท้องลำเจียก ตำบลไสหมาก อำเภอเชียรใหญ่  ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว ตำบลสวนหลวง ตำบลทางพูน และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ยังคงมีน้ำท่วมขังประมาณ 15-20 ซม. เนื่องจากมีตะกอนทรายปิดกั้นทางน้ำ ประกอบกับระดับน้ำทะเลหนุนสูงทำให้การระบายน้ำเป็นไปได้ช้า  กรมชลประทานได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 26 เครื่อง เครื่องผลักดันน้ำจำนวน 26 เครื่อง เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ และทำการขุดเปิดตะกอนทรายบริเวณปากคลองท่าพญา เพื่อช่วยให้การระบายน้ำทำได้สะดวกมากขึ้น คาดว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 10 วัน

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมสวนส้มโอทับทิมสยาม ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีพื้นที่ได้รับผลกระทบประมาณ 1,600 ไร่ จากพื้นที่ทั้งหมด 2,800 ไร่ ปัจจุบัน(9 ม.ค.62)ระดับน้ำลดลงประมาณ 10-15 เซนติเมตร และมีแนวโน้นลดลงอย่างต่อเนื่องจากเมื่อวาน(8 ม.ค.62) เหลือพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเพียง 1,000 ไร่ ซึ่งเมื่อวันที่ (7 ม.ค. 62) นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยในพี่น้องเกษตรกรที่ประสบกับปัญหาน้ำท่วมขังสวนส้มโอดังกล่าว ได้สั่งการให้เร่งระบายน้ำออกจากสวนส้มโออย่างเร่งด่วนภายใน 3 วัน ซึ่งกรมชลประทานได้เร่งระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง แต่การระบายน้ำยังเป็นไปได้ช้า เนื่องจากอิทธิพลของน้ำทะเลหนุนสูง โดยในวันนี้จะมีการประชุมหารือปรับปรุงแนวทางการระบายน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำมากขึ้น ลดความเสียหายที่อาจจะเกิดจากภาวะน้ำท่วมขัง

ส่วนสถานการณ์น้ำ บริเวณแม่น้ำตรัง ที่สถานี X.233 อ.ห้วยยอด ปัจจุบัน(9ม.ค.62) เมื่อเวลา 06.00 น. ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว 1.28 ม. มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง  ที่สถานี X.56 อ.ห้วยยอด ปัจจุบัน(9ม.ค.62) เมื่อเวลา 06.00 น. ระดับน้ำ ต่ำกว่าตลิ่ง 0.61 ม. มีแนวโน้มลดลงเช่นกัน  และที่สถานี X.47 ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 1.45 ม. สถานการณ์น้ำยังคงทรงตัว ไม่ส่งผลกระทบต่ออำเภอเมืองตรัง กรมชลประทานได้ทำการขุดลอกแม่น้ำตรัง เพื่อทำให้การระบายน้ำเป็นไปได้เร็วขึ้น  ทั้งยังได้เตรียมพร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 11 เครื่อง (สำรองอีก 11 เครื่อง) ขุดไฮโดรลิค 4 คัน เครื่องผลักดันน้ำ 10 เครื่อง เครื่องสูบน้ำ 20 เครื่อง รถบรรทุก 3 คัน รถแทรกเตอร์ 1 คัน รถบรรทุกน้ำ 1 คัน เพื่อเข้าไปสนับสนุนช่วยเหลือพื้นที่เสี่ยงประสบอุทกภัยได้ตลอดเวลา

ด้านสถานการณ์ฝนตกหนักที่จังหวัดเชียงรายเมื่อวานนี้(8 ม.ค.62) ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเป็นเหตุให้มีน้ำล้นตลิ่ง ที่บริเวณ อ.เชียงของ ลำน้ำล้นตลิ่งในเขต ต.บุญเรือง ปัจจุบันเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว และที่ อ.ขุนตาล มีน้ำป่าไหลหลากจากภูเขา  ส่งผลให้น้ำท่วมเส้นทางถนนภายในหมู่บ้าน และพื้นที่การเกษตร ข้าวนาปรัง หลายพื้นที่ ในเขต ต.ยางฮอม และ ต.ป่าตาล  แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย  ปัจจุบันสถานการณ์น้ำ ในพื้นที่ จ.เชียงราย เข้าสู่สภาวะปกติแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังเนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่าจะมีฝนตกหนักในบางพื้นที่ของภาคเหนือ

*********************************

ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

กรมชลประทาน