วันที่ 31 กค.64 นายชินวัฒน์ บำรุงพืช กรรมการผู้จัดการโรงงาน บริษัท พลวัฒน์ เอนจิเนียริ่ง ซัพพลาย ต.บางเดื่อ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ได้นำผู้สื่อข่าวเข้าชมบริเวณสถานที่ตั้งศูนย์พักคอย หรือ Community Isolation ซึ่งตั้งเป็นเต็นท์สีขาวขนาดใหญ่ บริเวณที่ดินว่างเปล่าเนื้อที่ 1 ไร่ ซึ่งห่างจากตัวอาคาร ประมาณ 200 เมตร เพื่อเตรียมความพร้อมล่วงหน้าเป็นที่พักคอยรองรับ หากมีพนักงานของบริษัทติดเชื้อขึ้นมา โดยภายในมีการจัดตั้งเตียงกระดาษ จำนวน 12 เตียง และสามารถขยายได้ถึง 16 เตียง รวมทั้งมีการติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ตู้สำหรับบุคคล พัดลมขนาดใหญ่ ระบบบำบัดน้ำเสีย และกล้องวงจรปิด
นายชินวัฒน์ฯ เปิดเผยว่า โรงงานของตนเปิดมาประมาณ 26 ปี เป็นโรงงานที่ผลิตเครื่องทำแม่พิมพ์ และแม่พิมพ์ รวมทั้งอุปกรณ์ชิ้นส่วนอุตสาหกรรม มีพนักงาน 75 คน โดยที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มเกิดสถานการณ์โควิด-19 ได้มีการวางแนวทางป้องกันพนักงานติดเชื้อ เนื่องจากจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าแล้ว ยังเป็นการลดการเสี่ยงการแพร่ระบาด โดยปัจจุบันมีมาตราการให้ผู้บริหารและพนักงานรายงานตัวทั้งเข้าและออกจากโรงงานจนถึงบ้านทุกวัน ด้วยการลงรูปและสถานที่ๆแวะระหว่างทาง เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงและการเกิดไทม์ไลน์หากติดเชื้อ ซึ่งพนักงานให้ความร่วมมืออย่างดี เมื่อกลับถึงบ้านก็จะส่งรูปไปยังกลุ่มไลน์ ”สู้โควิด”ของโรงงาน ขณะเดียวกัน ทางโรงงานก็จะแจ้งข่าวสารให้ทราบในกลุ่มไลน์
ปัจจุบัน โรงงานให้พนักงานเตรียมพร้อมกับการติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากสถานการณ์รุนแรงขึ้น โดยหากป้องกันตัวดีแล้ว ยังพลาดติดเชื้อก็จะนำเข้าสู้ศูนย์พักคอยที่เตรียมไว้ โดยทางโรงงานได้ประสานไปยังนายอำเภอ สาธารณสุข ท้องถิ่นในการดูแลตามระบบ และหากสถานการณ์รุ่นแรงมาก ถึงขนาดต้องบัพเบิ้ล แอนด์ ซีล ให้พนักงานมาพักในโรงงานทั้งหมด โดยไม่ต้องกลับบ้าน ซึ่งเตรียมอาคารโรงงานขนาดใหญ่เอาไว้ และพร้อมที่จะให้ใช้เรือนไทยที่ตนเพิ่งสร้างได้ไม่นาน ราคา 40 ล้านบาท เพื่อให้พนักงานได้อยู่และทำงานได้ในทุกวัน จะมีการจัดอาหารมาส่งให้ โดยมีจานชามช้อนไว้ให้ใช้แล้วล้าง เพื่อลดปริมาณขยะ ซึ่งหากทุกโรงงานมีการเตรียมพร้อมและมีมาตรการป้องกันดูแลชัดเจน จะทำให้การแพร่ระบาดลดน้อยลงได้ อย่างไรก็ตาม การปิดโรงงานจะเป็นเรื่องที่กระทบอย่างมาก อยากให้ทุกโรงงานหาทางป้องกันและรับมือมากกว่า เพราะจะกระทบคนงานจำนวนมาก และกระทบความเชื่อมั่นกับลูกค้าด้วย
โรงงาน “พลวัฒน์ฯ” ขานรับมาตรการเตรียมความพร้อมของจังหวัดอยุธยา สร้างศูนย์พักคอยขณะที่ยังไม่มีพนักงานติดเชื้อ เผยช่วยลดการแพร่ระบาดรวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าและพนักงานต้องรอดไปด้วยกัน
CR : ATVอยุธยา
ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา