กระทรวง พม. โดยกรมเด็ก มอบหมายให้ บพด.กรุงเทพฯ ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ประสบปัญหาโควิด เขตพื้นที่สาทร กรณีข่าวแม่เสียชีวิตจากโควิดเป็นรายที่ 5 จากสมาชิก 8 คน สมาชิกอีก 3 คน เข้ารับการรักษาตัว ดำเนินการช่วยเหลือ ดังนี้
1.บ้านพักเด็กและครอบครัวกรุงเทพมหานคร ดำเนินการประสานนักสังคมสงเคราะห์ศูนย์บริการสาธารณสุข 14 และเจ้าหน้าที่สำนักพัฒนาชุมชนเขตสาทร ทราบว่าผู้ป่วยทั้ง 3 คน ได้มีทะเบียนรายชื่อผู้ป่วยโควิดอยู่แล้ว โดยจะมีพยาบาล อสส. และ กอพม. ในพื้นที่เขตสาทร ติดตามดูแลหลังออกจาก รพ.
2.ประสานศูนย์บริการสาธารณสุข 14 และสำนักพัฒนาชุมชนเขตสาทรติดตามในการให้ความช่วยเหลือเรื่องการมอบถุงยังชีพ ถุงมหัศจรรย์สำหรับเด็ก อุปกรณ์/สิ่งของตามความจำเป็น และการฟื้นฟูจิตใจ
3. บ้านพักเด็กและครอบครัวกรุงเทพมหานคร ติดตามความเป็นอยู่ของเด็กทั้ง 2 คน ซึ่งบิดาจะมารับกลับไปอุปการะเอง และขอรับสนับสนุนทุนการศึกษา โดยประสานไปยังกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ซึ่งจะพิจารณาให้ทุนการศึกษาแก่เด็ก จนจบปริญญาตรี
เขตพื้นที่ทุ่งครุ กรณีเด็กอายุ 1 เดือนติดโควิด ติดต่อหาเตียงรักษาไร้การติดต่อกลับ ดำเนินการช่วยเหลือ ดังนี้
1. วันที่ 26 กค 64 เวลาประมาณ 21.30 น. เด็กได้ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตากสิน
2. สมาชิกในครอบครัวอีก 5 คน ได้อยู่ในความดูแลของศูนย์บริการสาธารณสุข 59 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากรักษาตัวหายแล้ว ประธาน อพม.ทุ่งครุ และกรรมการชุมชน จะเข้ามาดูแลเรื่องติดตามอาการ รวมไปถึงเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต
…………………………………………………………………..