วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 10.30 น. นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า ถึงแม้ขณะนี้ประเทศไทยจะเข้าสู้ช่วงฤดูฝนมาได้สองเดือนกว่าแล้ว และเป็นช่วงที่เกษตรกรกำลังเพาะปลูก แต่ยังคงมีบางพื้นที่ประสบปัญหาปริมาณน้ำฝนไม่เพียงพอ เนื่องจากเกิดสถานการณ์ฝนทิ้งช่วง หรือ บางพื้นที่เป็นพื้นที่อับฝน ส่งผลให้ยังคงมีการร้องขอให้ทำฝนมาอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้กรมฝนหลวงและการบินการเกษตร ยังคงรายงานแผนและผลการปฏิบัติการฝนหลวง ซึ่งเป็นการปฏิบัติงานร่วมกับกองทัพอากาศและกองทัพบก ที่ให้การสนับสนุนอากาศยานและกำลังพล โดยมีการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 13 หน่วยปฏิบัติการ กระจายอยู่ทั่วภูมิภาค ในการปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ ในการเติมน้ำในเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำ ที่เป็นแหล่งน้ำต้นทุนให้เพียงพอต่อการส่งน้ำไปยังพื้นที่เขตชลประทานและพื้นที่ที่ต้องการน้ำต่างๆ เพื่อใช้ในการ อุปโภค บริโภค และยังช่วยรักษาระบบนิเวศ์ ตลอดจนระบบอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อม และป้องกันการขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภคก่อนจะถึงต้นฤดูแล้งปีหน้า เพื่อให้ประชาชนมีปริมาณน้ำที่เพียงพอตลอดฤดูแล้งไปจนถึงต้นฤดูฝนในปีหน้า
สำหรับผลการปฏิบัติการฝนหลวง เมื่อวานนี้ได้ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 2 หน่วยปฏิบัติการทำให้มีฝนตกบริเวณพื้นที่การเกษตรบางส่วนของ จ.สกลนคร นครพนม มุกดาหาร บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด สุรินทร์ และเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักในพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร
อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยาในวันนี้ พบว่า ขณะนี้มีร่องมรสุมหรือร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านทางประเทศพม่าไปยังประเทศลาว และพาดผ่านภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย โดยมีพายุโซนร้อน “เจิมปากา” ซึ่งอยู่ที่ประเทศจีนทางตอนใต้และได้สลายตัวเป็น depression และ พายุ “ยีนฟ้า” อยู่ในทะเลจีนตอนใต้ มีการเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือโดยมีแนวโน้มที่จะขึ้นฝั่งประเทศจีน ซึ่งพายุทั้งสอง จะไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยโดยตรง ประกอบกับวันนี้ประเทศไทยมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดผ่าน ส่งผลให้บางพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดฝนตกหนัก ในขณะเดียวกันยังมีความกดอากาศสูงจากขั้วโลกใต้แผ่ปกคลุมเข้ามาทางภาคใต้ ซึ่งจะทำให้ทางพื้นที่ภาคตะวันออก และในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเกณฑ์ความเสี่ยงที่จะเกิดฝนตกหนักโดยเฉพาะภาคเหนือตอนบน ขอให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงจะเกิดฝนตกหนักในวันนี้ ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด
สำหรับการติดตามสภาพอากาศเพื่อวางแผนการปฏิบัติการฝนหลวงในช่วงเช้าวันนี้ ผลการตรวจสภาพอากศจากสถานีเรดาร์ฝนหลวงทั่วประเทศ พบว่า สภาพอากาศยังไม่เข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง ทั้ง 13 หน่วยปฏิบัติการ จึงขอติดตามสภาพอากาศตลอดทั้งวันหากมีการเปลี่ยนแปลงและเข้าเงื่อนไขในการปฏิบัติการฝนหลวง จะขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่เป้าหมายทันที
ทั้งนี้ ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมส่งบทความในหัวข้อ “ความรักของแม่” เพื่อเล่าเรื่องราวความรัก ความผูกพัน ความประทับใจที่มีต่อแม่ หรือเรื่องราวความรัก ความห่วงใยที่แม่มีต่อลูก โดยส่งบทความได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 ทางกล่องข้อความ เพจ Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร และสามารถขอรับบริการฝนหลวงและติดตามข้อมูลข่าวสารของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ที่ช่องทาง Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร Twitter Instagram Line Official Account : @drraa_pr และหมายเลขโทรศัพท์ 02-109-5100