สมุนไพรน่ารู้: ขมิ้นชัน ดูแลปอด สมุนไพรทางเลือกช่วงโควิด

Featured Video Play Icon

“ขมิ้นชัน” มีสารออกฤทธิ์เคอร์คิวมินอยด์ ซึ่งจัดเป็น ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ประกอบด้วย เคอร์คิวมิน (curucmin) ดีเม็ทธอกซีเคอร์คิวมิน (demethoxycurcumin) และบิส-ดีเม็ทธอกซีเคอร์คิวมิน (bis-demethoxycurcumin) มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ (anti-oxidant) ต้านการอักเสบ (anti-inflammation)

ขมิ้นชันเป็นเครื่องเทศที่ถูกใช้เป็นอาหารของคนเอเชียมาช้านานหลายพันปี โดยขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมินที่มีฤทธิ์โดดเด่นในการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบที่ดีมาก ฤทธิ์ดังกล่าวมีความเป็นไปได้ในการป้องกันการถูกทำลายของปอดจากกระบวนการอักเสบที่เกิดขึ้นในหลอดลม เนื้อปอด และหลอดเลือดปอด

มีข้อมูลการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคแกงที่มีขมิ้นชันเป็นส่วนประกอบกับการทำงานของปอดในประชากรผู้สูงอายุชาวจีนจำนวน 2,478 คน ที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป ผลการศึกษาพบว่า การบริโภคแกงที่มีขมิ้นชัน (อย่างน้อยเดือนละครั้ง) ทำให้สมรรถภาพของปอดดีขึ้น และยิ่งบริโภคแกงที่มีขมิ้นชันบ่อย สมรรถภาพของปอดก็ยิ่งสูงมากขึ้น

สำหรับขนาดที่แนะนำ มีข้อมูลการใช้ขมิ้นชัน ปริมาณเฉลี่ยที่คนอินเดียกินขมิ้นชันอยู่ในมื้ออาหารจะอยู่วันละ 125 มิลลิกรัมต่อวัน หรือคิดเป็นวันละครึ่งช้อนชา อีกรูปแบบที่สามารถใช้ได้สะดวก คือรูปแบบของแบบแคปซูล แนะนำรับประทานวันละ 1-2 แคปซูล หลังอาหารมื้อใดก็ได้ รับประทานต่อเนื่องได้ 3 เดือน (เว้น 1 เดือน หากจะกลับมารับประทานใหม่)

ห้ามใช้ขมิ้นชันในผู้ที่ท่อน้ำดีอุดตัน สำหรับผู้ป่วยที่เป็นนิ่วในถุงน้ำดี หากจะใช้ขมิ้นชันให้อยู่ในความดูแลของแพทย์ หากตัดถุงน้ำดีทิ้งแล้วสามารถใช้ขมิ้นชันได้

ตัวอย่างเมนูที่มีขมิ้นชันเป็นส่วนประกอบ ที่แนะนำ เช่น แกงส้มปักษ์ใต้ แกงเหลือง ไก่ต้มขมิ้น ปลาทูต้มขมิ้น เป็นต้น และมีการศึกษาพบว่า หากกินขมิ้นชันพร้อมกับพริกไทย จะส่งผลให้การดูดซึมขมิ้นชันเพิ่มขึ้น

สรรพคุณทางยาอื่นๆของขมิ้นชัน

– รักษาโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน โรคลำไส้อักเสบ(IBD)

– ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

– บรรเทาอาการภูมิแพ้

– ต้านอนุมูลอิสระ

– ป้องกันอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ

– ป้องกันมะเร็ง

– ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด

-ลดอาการแพ้ ลดผื่นคัน

– ต้านการอักแสบ

– สมานผิว บำรุงผิว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

– คลินิกออนไลน์ https://lin.ee/47PRVjiFz

– ปรึกษาสุขภาพกับผู้เชี่ยวชาญ : 037-211289 , 087-5820597