กรม สบส.จับมือตำรวจ ลุยตรวจร้านนวดทำอนาจารต่างชาติ

รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมกับรองผบ.ตร.และเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ตรวจร้านโทนี่ นวดแผนไทย พบมีการนำหมอนวดที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนมาให้บริการ เบื้องต้นแจ้งความผิดแก่เจ้าของกิจการ 1 กระทง พร้อมตักเตือนให้ปรับปรุงให้ถูกต้องตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด

บ่ายวันที่ 17 เมษายน 2561 นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข  ร่วมกับพล.ต.อ.วีระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยนายแพทย์ภัทรพล  จึงสมเจตไพศาล ผู้อำนวยการกองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ  พนักงานเจ้าหน้าที่จากกรม สบส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ เข้าตรวจสอบสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ “โทนี่ นวดแผนไทย” (Tony Thai Massage)  ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 23 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ หลังมีการแจ้งความว่าผู้ให้บริการนวดกระทำอนาจารลูกค้าชาวต่างชาติในช่วงวันสงกรานต์ที่ผ่านมานั้น

นายแพทย์ธงชัย ให้สัมภาษณ์ว่า จากเหตุการณ์ที่เกิด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้รับบริการทั้งไทยและเทศ และรักษาภาพลักษณ์ของสถานประกอบการเพื่อสุขภาพไทย จึงได้สนธิกำลังกับสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ เข้าตรวจสอบสถานประกอบการเพื่อสุขภาพดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า ร้านโทนี่ นวดแผนไทย มีการขออนุญาตเปิดและขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยให้บริการนวดไทย นวดฝ่าเท้า และนวดน้ำมัน ฯลฯ ไม่พบว่ามีบริการแอบแฝง แต่ในส่วนของผู้ให้บริการซึ่งถูกกล่าวอ้างว่ากระทำอนาจารลูกค้า พบว่าไม่มีการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ให้บริการนวดอย่างถูกต้อง พนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งความผิดตามพระราชบัญญัติสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 แก่ผู้ประกอบกิจการ ฐานปล่อยให้มีการกระทำหรือบริการที่ขัดต่อกฎหมาย ความสงบเรียบร้อย และศีลธรรมอันดีในสถานประกอบการฯ มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท ส่วนการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการจะต้องเสนอคณะกรรมการให้พิจารณาตามกฎหมายต่อไป พร้อมตักเตือนให้ผู้ประกอบกิจการรับผู้ให้บริการที่ได้รับใบรับรองการขึ้นทะเบียนมาเป็นผู้ให้บริการเท่านั้น และทางร้านต้องมีมาตรการไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ด้านนายแพทย์ภัทรพล กล่าวว่า ผู้ประกอบกิจการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ทั้งสปา นวดเพื่อสุขภาพ หรือเสริมความงาม จะต้องควบคุม กำกับ คุณภาพ มาตรฐานสถานประกอบการฯของตนให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อคุ้มครองความปลอดภัย และให้ผู้รับบริการได้รับบริการที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแท้จริง ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็น หรือมีเบาะแสการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติสถานประกอบการเพื่อสุขภาพฯ สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนกรม สบส.ทางหมายเลขโทรศัพท์ 02 193 7000 ต่อ 18618 หรือทางเฟซบุ๊ก : ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สบส. กระทรวงสาธารณสุข ในวันและเวลาราชการ และในส่วนภูมิภาคสามารถแจ้งได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป