ท่องเที่ยวทั่วไทย โดยพี่หนุ่ม-สุทน…เดินทางต่อจาก อ.บ้านตาก จ.ตาก เดินทางขึ้นเขาไปลง อ.แม่ระมาด จ.ตาก

คณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางออกจาก อ.บ้านตาก 9 โมงเช้า ทานอาหารเช้าเป็นข้าวต้มประจำท้องถิ่นคือข้าวต้มใช่ผงกะหรี่เป็นวัฒนธรรมของชาวไทยใหญ่หรือชาวบ้านที่อพยพถิ่นฐานบ้านเกิดเข้าตั้งรกรากในเมืองตากหรือ อ.บ้านตาก ปัจจุบันนี้(ร้านอาหารWAT TANA เชิงสะพานข้ามแม่น้ำปิง อ.บ้านตาก) การเดินทางไป อ.แม่ระมาด ผ่านวัดพระบรมธาตุแล้วขึ้นเขาถนนลาดยางดีมาก เส้นทางท่องเที่ยวสายนี้เดินทางปลอดภัยเพราะมีด่านทั้งทหารและตำรวจหลายด่านคอยดูแลและตรวจสอบยาเสพติดเมื่อถึงด่านเจ้าหน้าที่จะขอตรวจรถยนต์ทุกคันหยุดให้ตรวจ ไม่เป็นไรปลอดภัยดีนะ เดินทางด้วยรถตู้อยู่บนเขาวกไปวนมาประมาณ 65ก.ม ใช้เวลาประมาณ 3ชั่วโมง (คณะสื่อมวลชนพูดคุยกันตลอดการเดินทาง) แล้วลง อ.แม่ระมาด ถนนใหญ่ลาดยางสี่เลนมองดูชุมชนเจริญขึ้น แวะก่อนปั้มน้ำมันปตท (ไม่ได้เติมน้ำมัน) แต่ มีร้านกาแฟสดพี่หนุ่ม-สุทนชอบได้ดื่มกาแฟสดทำให้ชีวิตสดชื่นและใช้บริการห้องน้ำ แล้วเดินทางต่อไปชุมชนเก่าแก่บ้านแม่กาษาอยู่ในเขต อ.แม่สอด จ.ตาก ชุมชนบ้านแม่กาษา บอกได้เลยว่าชุมชนนี้โชคดี ทำไมจึงโชคดี ?อากาศบริสุทธิ์ มีป่าไม้ ด้านหลังเป็นเทือกเขา ด้านหน้าถนนใหญ่ ข้ามแม่น้ำเมย์เขตพม่า เมื่อมีเทือกเขาถนนธงชัยเชื่อมติดเข้ามาอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ จ.ตาก เกิดลำห้วยแม่กาษา ทรัพยกรน้ำก็เลยทำให้วิถีของชาวบ้านแม่กาษามีอาชีพทำเรื่องของเกษตรพืชผักผลไม้อุดมสมบูรณ์และทอผ้า เครื่องจักรสาน ซึ่งต่อมาทางภาครัฐได้เข้ามาส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนบ้านกาษาโดยเฉพาะการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานตาก ได้นำคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางไปเก็บข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวแล้วนำมาประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชุมชนบ้านแม่กาษา ขอบอกเที่ยวให้ครบทุกที่ในเขตชุมชนบ้านกาษา

1.กลุ่มแม่บ้านและผู้สูงอายุมาทอผ้าฝ้ายและย้อมสีธรรมชาติด้วยใบไม้(ยอดใบสัก)ต้นสักมีมากในเทือกเขาติดกับชุมชน ยอดใบต้นสักนำมาย้อมเป็นสีธรรมชาติสวยงามและเครื่องจักรสานอีกหลายรูปแบบ

2.วัดแม่กาษาวัดประจำชุมชนบ้านกาษาภายในวัดมีองค์พระธาตุเจดีย์ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปสี่ทิศ แต่ที่น่าสนใจมากๆคือพญานาคจัดสร้างได้สวยงามและมีมนต์ขลังชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเดินทางไปขอพรกันมาก นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปหลวงพ่อทันใจประดิษฐานวิหารข้างพระอุโบสถ

3.น้ำพุร้อนแม่กาษาเป็นบ่อน้ำพุร้อนเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ขอย้อนอดีตสมัยเกือบ 100ปี บริเวณนี้เป็นป่าไม้มากด้วยของป่า และชาวบ้านเข้าไปหาของป่าและล่าสัตว์ปรากฎว่าพบบ่อน้ำพุร้อนก็แปลกใจ ตกใจเหมือนกันทำไม?ในป่ามีบ่อน้ำพุร้อน?แล้วออกมาบอกเพื่อนบ้านเดินทางเข้ามาดูกันบอกว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของชุมชนและต่อมาจึงได้พัฒนากลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวบ่อน้ำพุร้อนบ้านกาษา มีห้องแช่น้ำแร่หญิงและชายหรือจะแช่เท้าในรางน้ำแร่ที่ผุดขึ้นมาตามธรรมชาติ มีบริการนวดแผนไทย รอบๆสร้างเป็นสวนร่มรื่นสวยงาม ส่วนด้านบนเขาคือศาลเจ้าอุษาเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชุมชนบ้านแม่กาษา นักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมได้เช่นกัน

4.น้ำตกแม่กาษาเป็นน้ำเล็กๆไหลลงมาจากหน้าผาลงอ่างเก็บน้ำสีเขียวมรกดน้ำตกแห่งนี้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวสะดวกสบาย อากาศเย็นร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้แต่ห้ามลงเล่นน้ำและมีบึงน้ำขนาดใหญ่เพื่อเก็บน้ำไว้ทางการเกษตร ชุมชนบ้านแม่กาษาเส้นทางท่องเที่ยวทั้งสี่แห่งอยู่ใกล้ๆกันรถยนต์เข้าไปท่องเที่ยวได้สะดวก น่าเดินทางไปเที่ยวและศึกษาวิถีชีวิตชุมชนชาวบ้านแม่กาษา

แล้ว คณะสื่อมวลชนเดินทางไปวัดไทยสามัคคีตั้งอยู่เขต อ.แม่สอด จ.ตาก วัดนี้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวกันมากทุกวันโดยเฉพาะชาวพม่าเดินทางมานมัสการขอพรพระพุทธรูปหลวงพ่อทันใจและวัดไทยสามัคคีถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวชุมชนบ้านไทยสามัคคีโดยเฉพาะองค์หลวงพ่อทันใจทางวัดนี้บอกว่าจัดสร้างแล้วเสร็จภายใน 1วัน ตามความเชื่อทางพระพุทธศาสนาและนักท่องเที่ยวที่ขอพรแล้วได้สมความปรารถนา

นอกจากนี้ยังมีองค์เทพทันใจอยู่ในพระอุโบสถวัดไทยสามัคคี ส่วนวัดนี้สร้างได้สวยงามเป็นศิลปะผสมผสานพม่าและไทย สำหรับลานจอดรถนักท่องเที่ยวเห็นฆ้องใบใหญ่แขวนอยู่และรูปหล่อพะวอประดิษฐานอยู่ในอาคาร

บริเวณรอบลานจอดรถเป็นตลาดเสื้อผ้าแฟชั่นของชาวเขาผ้าทอมือซื้อมาเป็นของฝากได้ และขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานตาก ได้นำคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางไปเก็บข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยว จ.ตาก เป็นวงรอบนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 055-514341-4 ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ขอบคุณผอ.จริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานตาก ได้เชิญคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางไป จ.ตาก (ยังไม่จบติดตามตอนที่ 3 )พี่หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์จะเล่าเรื่องให้ฟังครับ