สำนักงานประกันสังคม เผยการจ่ายประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานเหตุสุดวิสัย ตามประกาศปิดแคมป์ก่อสร้าง ไปแล้วกว่า 28 ล้านบาทแล้ว

​​นางสาวลัดดา แซ่ลี้ รองโฆษกสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะที่ปรึกษาด้านการสาธารณสุขในศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) มีมติให้ปิดแคมป์คนงานก่อสร้าง งดการเดินทางและเคลื่อนย้ายแรงงานในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม 6 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรสาคร สมุทรปราการ นครปฐม เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในคลัสเตอร์แคมป์คนงาน เป็นเวลา 1 เดือน นั้น

กระทรวงแรงงาน ภายใต้กำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยและต้องการช่วยเหลือลูกจ้าง/ผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากการปิดแคมป์ นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการดูแลและช่วยเหลือลูกจ้าง/ผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวให้ได้รับการเยียวยาตามสิทธิที่พึงจะได้รับ ซึ่งในเบื้องต้นจะได้รับสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานเพราะเหตุสุดวิสัย เนื่องจากถูกปิดตามคำสั่ง ศบค.ร้อยละ 50 ของค่าจ้าง จ่ายให้ทุก 5 วัน โดยสำนักงานประกันสังคมได้เริ่มจ่ายตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2564 รวมเป็นเงิน 878,167.25 บาท และได้เร่งดำเนินการวินิจฉัยและอนุมัติเงินให้กับลูกจ้าง/ผู้ประกันตน ในงวดถัดไปแล้ว จำนวน 13,665 ราย วงเงินรวม 28,494,966.60 บาท ซึ่งจะดำเนินการจ่ายทุกๆ สัปดาห์ จนกว่าจะครบ 30 วัน ตามสิทธิของลูกจ้าง/ผู้ประกันตนพึงได้รับ

นอกจากนี้ รองโฆษกสำนักงานประกันสังคม กล่าวต่อไปว่า นายจ้าง และผู้ประกันตนมาตรา 33ที่เป็นคนไทยจะได้รับเงินเยียวยาของรัฐบาลตามมติคณะรัฐมนตรีอีกทาง โดยผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่เป็นคนไทยจะได้รับเงินเยียวยา คนละ 2,000 บาท และนายจ้างจะได้รับ 3,000 บาท ตามจำนวนผู้ประกันตน ไม่เกิน 200 คนต่อแห่ง โดยจะเริ่มโอนเงินผ่านบัญชีพร้อมเพย์ ตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 นี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ รองโฆษกสำนักงานประกันสังคม กล่าวในตอนท้ายว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และนายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ได้ฝากความห่วงใยมายังพี่น้องผู้ประกันตน เราจะร่วมฝ่าวิกฤติผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปด้วยกัน และกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติให้เร็วที่สุด
…………………………………….………………………………
ศูนย์สารนิเทศ สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน