อภัยภูเบศรมอบฟ้าทะลายโจร 1.2 ล้านเม็ด ให้ กทม. แจกจ่ายกลุ่มเสี่ยงตามคำวินิจฉัยแพทย์ พร้อมติดตามการใช้อย่างใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 แพทย์หญิงโศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร พร้อมด้วย ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เดินทางไปมอบฟ้าทะลายโจรจำนวน 1.2 ล้านเม็ดให้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ศาลาว่าการกทม.2

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวแสดงความขอบคุณโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่มอบฟ้าทะลายโจรเพื่อนำไปแจกจ่ายให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงตามคำวินิจฉัยของแพทย์ในพื้นที่ต่าง ๆ ของ กทม. พร้อมแสดงความเชื่อมั่นในสมุนไพรไทย ที่มีผลวิจัยรองรับและ และได้รับการยอมรับจากประชาชนอย่างแพร่หลาย โดยบอกว่า สามารถช่วยชีวิตประชาชนได้เป็นจำนวนมาก หลังจากโควิดคลี่คลายฟ้าทะลายโจรน่าจะเป็น Champion product ให้ประเทศไทยได้

ด้าน พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวเพิ่มเติมถึงผลการใช้ฟ้าทะลายโจรว่า ทางอภัยภูเบศร ได้ติดตามการใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับกรุงเทพมหานครอย่างใกล้ชิด เพราะไม่ได้ต้องการแต่เพียงให้ แต่ต้องการให้ใช้ถูกต้อง ประชาชนปลอดภัย โดยสอบถามไปยังแพทย์ที่ดูแลการกระจายยาทราบว่าฟ้าทะลายโจรได้ผลดี ทั้งในผู้ติดเชื้อที่มีอาการน้อย หรือไม่มีอาการ หรือแม้กระทั่งกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในมาตรการควบคุมการเข้าและออกในพื้นที่ (buble and seal) ก็พบว่าได้ผลดี ผู้ป่วยก็ปลอดภัย ทำให้การควบคุมการระบาดในบางพื้นที่ทำได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพียงแต่ประเด็นสำคัญของการใช้ฟ้าทะลายโจร คือ ต้องให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเราก็เร่งการผลิตเพื่อให้คนไทยได้เข้าถึงยานี้อย่างกว้างขวาง