สธ.กำชับหน่วยงานในสังกัด จัดงานเลี้ยงงานรื่นเริงในสถานที่ราชการต้องปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพ กำชับหน่วยงานในสังกัดทั่วประเทศ หากจัดงานเลี้ยงงานรื่นเริงในสถานที่ราชการต้องปลอดแอลกอฮอล์ ส่วนการลักลอบนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้างานเลี้ยงที่โรงพยาบาลลำพูนให้เป็นกรณีศึกษาที่ทุกจังหวัดต้องระมัดระวัง

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ กรณีพบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์   ในงานเลี้ยงโรงพยาบาลลำพูน ว่า ได้สั่งการให้ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพและกรมควบคุมโรค ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นได้รับรายงานว่า เป็นการลักลอบนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในงานหลังงานเลี้ยงเลิก  เวลาประมาณ 22:30 น. และได้ทำการแจ้งความไว้สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองลำพูน เพื่อให้มีการดำเนินคดี เป็นไปตาม พรบ.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งนี้การฝ่าฝืนกฎหมายนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาในสถานที่ราชการ  มีโทษปรับ 10,000 บาท จำคุก 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลลำพูนได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นกรณีศึกษาและเป็นบทเรียนให้กับทุกจังหวัดให้เข้มงวดระมัดระวังไม่ให้เกิดขึ้นอีก โดยให้ผู้ตรวจราชการทุกเขตสุขภาพ  กำชับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ  จัดงานเลี้ยงงานรื่นเริงในสถานที่ราชการต้องปลอดสุรา เพราะกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ถือกฏหมายแต่เกิดเหตุการณ์ในหน่วยงานของเราเอง  ถือเป็นกรณีตัวอย่าง เราต้องเป็นหน่วยงานตัวอย่างที่ดีปฎิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด” นายแพทย์สุขุมกล่าว

ทั้งนี้ โรงพยาบาลลำพูนได้จัดโครงการ สร้างเสริมสุขภาพและกิจกรรมสัมพันธ์ ประจำปี 2561 เมื่อวันที่    21 ธันวาคม 2561 มีเจ้าหน้าที่เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 300 คน โดยมีกิจกรรมวิ่งเพื่อสุขภาพ 5 กิโลเมตร  แข่งขันกิจกรรมกีฬาสี และกิจกรรมงานเลี้ยง  ทั้งนี้ ในการจัดงานได้มีประกาศห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในงานเลี้ยง ในการประชุมกรรมการบริหารโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ล่าสุดทางโรงพยาบาลได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ดำเนินตามระเบียบข้าราชการพลเรือน และตามกฎหมายต่อไป

***************************************