ปปง.ร่วมกับแบงค์ ส่งมอบเงินคืนให้ ตร. เพื่อคืนผู้เสียหายคดี ROMANCE SCAM โทรสายด่วน ปปง. 1710 ทันที หลังถูกหลอกให้โอนเงิน

วันที่ 18 ธันวาคม 2561 นายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ โฆษกประจำสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ส่งมอบเงินของผู้เสียหายบางส่วนที่สามารถยับยั้งการถอนของมิจฉาชีพได้ มอบแด่พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะได้ดำเนินการบรรเทาความเสียหายให้กับประชาชน คดี ROMANCE SCAM จำนวน 1 ราย จำนวนเงิน 98,300 บาท ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ส่งมอบเงินของผู้เสียหายที่สามารถยับยั้งการถอนจากมิจฉาชีพแล้ว จำนวน 14 ราย รวมเป็นเงิน 2,726,089.10 บาท และในวันนี้ (18 ธ.ค.61) ได้ส่งมอบเงินของผู้เสียหายที่สามารถยับยั้งการถอนจากมิจฉาชีพ จำนวน 1 ราย จำนวนเงิน 98,300 บาท รวมส่งมอบเงินคืนผู้เสียหายไปแล้วทั้งสิ้น  15 ราย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 2,824,389.10 บาท

สำหรับสถิติการรับเรื่องคดี ROMANCE SCAM ตั้งแต่สำนักงาน ปปง. ได้มีการจัดตั้งศูนย์ประสานงาน     เพื่อปฏิบัติการตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน โดยเรียกย่อว่า “ศปก.ปปง.” เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2561 จนถึงปัจจุบัน (18 ธ.ค.61) ผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงิน จำนวน 227 ราย รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 137,799,942.45 บาท

นายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ โฆษกประจำสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน   กล่าวเพิ่มเติมว่า พฤติกรรมในการหลอกลวงผู้เสียหายของแก๊ง ROMANCE SCAM จะติดต่อผู้เสียหายโดยใช้ สื่อออนไลน์ผ่านช่องทางเฟสบุ้ค แชทข้อความพูดคุยกับผู้เสียหายในเชิงชู้สาว เชิงขอความรัก อ้างตนว่าเป็นชาวต่างชาติหน้าตาดี และอ้างว่าจะส่งสิ่งของหรือทรัพย์สินมีค่ามาให้ โดยผู้เสียหายต้องโอนเงินเป็นค่าธรรมเนียม    ในการส่งสิ่งของนั้นเข้ามาก่อน เมื่อผู้เสียหายหลงชื่อโอนเงินเข้าบัญชีที่คนร้ายแจ้งไว้ หลังจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อกับคนร้ายได้

ทั้งนี้ ขณะนี้สำนักงาน ปปง. สถาบันการเงิน และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการบูรณาการทำงานร่วมกันอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการจับกุมผู้กระทำความผิดทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนหลายกลุ่ม แต่มิจฉาชีพก็ยังพยายามหลบหนี หลบเลี่ยงการติดตามของเจ้าหน้าที่ โดยใช้รูปแบบการหลอกลวงที่มีความซับซ้อนยิ่งขึ้น จึงขอแจ้งเตือนประชาชน ขอให้ประชาชนรับฟังการประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานของรัฐ เพื่อเป็นการป้องกันการถูกหลอกลวงจากมิจฉาชีพ และหากถูกหลอกแล้วให้รีบโทรแจ้ง ศปก.ปปง. สายด่วน ปปง. 1710 ซึ่งเปิดทำการทุกวันโดยไม่เว้นวันหยุดราชการ

 

*****************************