“นายกประยุทธ !!นำคณะรัฐมนตรีพร้อมด้วย”บิ๊กโจ็ก”เยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวร่วมลงบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านต่างๆ!!

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14ธ.ค. ที่หอประชุมแห่งชาติ นครเวียงจันทร์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ร่วมกันเป็นสักขีพยานการลงนามความร่วมมือบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทย และรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการลาว-ไทย ครั้งที่ 3 (The 3rd Joint Cabinet Retreat – JCR3rd  )

โดยบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทย และรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการลาว-ไทย ครั้งที่ 3 The 3rd Joint Cabinet Retreat – JCR3rd  มีด้วยกัน 7 ฉบับ ประกอบไปด้วย ความร่วมมือด้านการต่างประเทศ,ความร่วมมือด้านกฎหมาย ,ความร่วมด้านคมนาคม ,ความร่วมมือการก่อสร้างสวนพฤกษาชาติความร่วมมือการซื้อขายไฟฟ้าลาว-ไทย  และข้อตกลงความร่วมมือด้านความมั่นคงตรวจคนเข้าเมืองระหว่างสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแห่งราชอาณาจักรไทยและกรมใหญ่สันติบาล กระทรวงป้องกันความสงบ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ซึ่งการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านความมั่นคงตรวจคนเข้าเมือง มีทางพล.ต.ท.สุรเชษฐ์. หักพาล ผบช.สตม., พลจัตวา บุญมี แสงคำยอง หัวหน้ากรมใหญ่สันติบาล กระทรวงป้องกันความสงบ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นผู้แทนของทั้งสองประเทศ โดยเนื้อหารายละเอียดข้อตกลงเป็นการลงนามความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความร่วมมือด้านการประสานการปฎิบัติการป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบการเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนบุคลากรและฝึกอบรมโดยสนับสนุนให้มีการเสริมสร้างศักยภาพและการพัฒนาความเป็นมืออาชีพ รวมถึงความร่วมมือในด้านการก่อการร้ายการสกัดกั้นยาเสพติดการค้ามนุษย์ การโจรกรรม โดยเฉพาะการโจรกรรมรถยนต์ การลักลอบค้าสัตว์ป่าพันธุ์พืชและทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงการแสวงหาประโยชน์จากเพศผู้หญิงและเด็ก

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทางสำนักงานตรวจคนเมืองของประเทศไทย และกรมใหญ่สันติบาล กระทรวงป้องกันความสงบ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งรับผิดชอบการตรวจคนเข้าออกเมืองได้ลงนามข้อตกลงร่วมกันในการทำงาน หลังจากก่อนหน้าได้มีการหารือกรอบทวิภาคีร่วมกันมาแล้วครั้งหนึ่งที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย เมื่อ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา  โดยเชื่อว่าในอนาคตข้างหน้า ทั้งไทยและลาว จะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกันได้เป็นอย่างดี ซึ่งการบันทึกข้อตกลงครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการทำงานร่วมกันภายใต้แนวทางวันทีมวันเวิล์ด คือตำรวจทั้งโลกเป็นทีมเดียวกัน ในการแสวงหาความร่วมมือในการปราบปรามอาชญากรรม  รวมทั้งการผ่านแดน การตรวจคัดกรอง การจัดเก็บข้อมูลบุคคล-ยานพาหนะ เพื่อให้การสัญจรไปมาระหว่างสองประเทศสะดวกมากขึ้น ภายใต้ความมั่นคงของสองประเทศผ่านจุดดำเนินงานของคนเข้าเมืองใน10จังหวัดของไทยและ 8 แขวงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ทั้งนี้จากการรวบรวมสถิติการเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศพบว่าแต่ละปีมีชาวลาวเดินทางข้ามด่านตรวจคนเข้าเมืองแบบถูกต้องตามกฎหมายเฉลี่ย 15,000,000 คนต่อปี จากจุดผ่านแดนทั้งหมด 14 แห่ง 10 จังหวัดของประเทศไทยและ 8 แขวงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ จะช่วยสกัดปัญหาที่เกิดขึ้นมายาวนานได้ดีขึ้น ทั้งปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติดและเป็นการป้องปรามไม่ให้มีบุคคลสามสัญชาติลักลอบเข้ามาทำงานโดยผิดกฎหมาย ซึ่งหลังจากนี้ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะดำเนินการแสวงหาความร่วมมือกับกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้ง 10 ประเทศ และอีก 6 ประเทศที่มีปริมาณนักท่องเที่ยวเข้ามาในไทย ผบช.สตม. กล่าว!!

 

#ทีมงานประชาสัมพันธ์ ฝ่ายอำนวยการ 5 : พ.ต.ต.หญิงพัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ. 5 บก.อก.สตม.:สายด่วน 1178 !!