กรมอนามัย แนะ 7 วิธีฟิตร่างกายก่อนปั่น “Bike อุ่นไอรัก” ย้ำหลังปั่นจิบน้ำ-ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ 7 วิธีเตรียมความพร้อมก่อนปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” ย้ำหลังจากปั่นจักรยาน ควรมีการคลายอุ่นและยืดเหยียดกล้ามเนื้อ จิบน้ำบ่อยๆ เพื่อชดเชยเหงื่อที่เสียไป

แพทย์หญิงพรรณพิมล  วิปุลากร  อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนการปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” ในวันที่ 9 ธันวาคม 2561 มีวิธีการเตรียมตัวง่ายๆ 7  ข้อ ดังนี้ 1) ควรมั่นฝึกซ้อมปั่นจักรยานเป็นประจำ 2) นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง 3) ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือของมึนเมา 4) ควรรับประทานอาหารก่อนการปั่นจักรยำนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง 5) ควรอบอุ่นร่างกายก่อนการปั่นจักรยานอย่างน้อย 5 – 10 นาที 6) หากมีโรคประจำตัวควรเตรียมพกยาติดตัวตลอดเวลา และ 7) ควรเตรียมอุปกรณ์และเครื่องแต่งกายให้เหมาะสมกับการปั่นจักรยาน นอกจากนี้ ควรตรวจเช็คความพร้อมของจักรยาน อาทิ ลมยาง กดแล้วต้องแข็ง กดไม่ลง ถ้ำกดแล้วลงไปได้เรื่อย ๆ แสดงว่าลมอ่อนเกินไป ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง ตรวจเช็คเบรกให้พร้อมใช้ โดยการหมุนล้อแล้วกำเบรคดูว่ามีการทำงานผิดปกติหรือไม่ โซ่ต้องไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป หมุนได้คล่องตัว และเกียร์สามารถปรับให้เข้ากับสภาพถนนได้

แพทย์หญิงพรรณพิมล กล่าวต่อไปว่า ขณะที่ปั่นจักรยานหากเริ่มรู้สึกร้อน ควรจิบน้ำบ่อยๆ  ทุก 15-30 นาที ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี หรือนำผ้าชุบน้ำมาเช็ดตัวจะช่วยระบายความร้อนจากร่างกายได้ดียิ่งขึ้น หากเสียเหงื่อมาก ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีเกลือแร่ เพื่อชดเชยที่สูญเสียไปกับเหงื่อ และควรสวมแว่นกันแดด เพราะจะช่วยลดแสงแดดกระจายเข้าสู่ดวงตา ทำให้รู้สึกสบายตาขึ้น ระหว่างปั่นหากรู้สึกผิดปกติให้หยุดและ  พบแพทย์ที่ประจำในงาน อย่าฝืนปั่นจักรยานต่อ รวมทั้งหลังจากการปั่นจักรยาน ควรมีการคลายอุ่นและยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และควรจิบน้ำภายหลังจากการปั่นจักรยานบ่อยๆเพื่อชดเชยเหงื่อที่เสียไป

“ทั้งนี้ การปั่นจักรยานมีประโยชน์ต่อสุขภาพหากปั่นเป็นประจำอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที 5 วัน   ต่อสัปดาห์อย่างสม่ำเสมอจะทำให้หัวใจและปอดแข็งแรง อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ลดความดันโลหิต และสามารถเผาผลาญไขมันได้ดี ทำให้ปริมาณไขมันใต้ชั้นผิวหนังลดลง ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลง เพิ่มความกระชับ แข็งแรง และความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ลดแรงกระแทกบริเวณหัวเข่า ข้อเท้า ที่จะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักการปั่นจักรยานสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี โดยคำนวณจากผู้ที่น้ำหนักตัวประมาณ 70 กิโลกรัม หากปั่นจักรยานที่ความเร็ว 8 กิโลเมตร ในเวลา 30 นาที จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 240 กิโลแคลอรี และปฏิบัติเป็นประจำในเวลา 1 เดือน จะสามารถลดน้ำหนักได้ประมาณ  1 กิโลกรัม การปั่นจักรยานสามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย นอกจากเป็นการออกกำลังกายที่ดีแล้ว ยังเป็นวิธีการแก้ปัญหาจราจรติดขัด ลดมลพิษและลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางในชีวิตประจำวันอีกด้วย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

 

***

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ