เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2564 กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือสถานทูตสหรัฐ สมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MPA) สมาคมการค้าผู้ประกอบธุรกิจบันเทิงไทย (TECA) องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) สมาคมการจัดจำหน่ายคอนเทนต์ในต่างประเทศ (CODA) บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกาศผลและมอบรางวัลผู้ชนะการประกวดวิดีโอ “Go for Real… อยากปังต้องเลิกปลอม” คาดดึงกลุ่มนักเรียนนักศึกษาตระหนักในทรัพย์สินทางปัญญาผ่านการถ่ายทำคลิปวิดีโอ ณ ห้องบอลรูม ชั้น 7 โรงแรมแลนด์มาร์ค สุขุมวิท กรุงเทพมหานคร
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า “โครงการประกวดวิดีโอ “Go for Real… อยากปังต้องเลิกปลอม” มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงผลกระทบจากการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยให้นักเรียน นิสิต และนักศึกษา ได้เข้ามามีส่วนร่วมสร้างสรรค์ผลงาน และนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ผ่านการถ่ายทำคลิปวิดีโอ พร้อมจัดอบรมให้ความรู้เรื่องทรัพย์สินทางปัญญา โดยมีผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 90 คลิป และผ่านการคัดเลือกเหลือ 10 ทีมสุดท้าย โดยผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นายเฉลิมพงษ์ ขจัดมลทิน นายณัฐเวท ชัยวงษ์ และนายทินกฤต เคยพุดซา จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้รับของรางวัลมูลค่ากว่า 50,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีการจัดเสวนา “การสร้างความร่วมมือในการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาออนไลน์” เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความร่วมมือในการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่านแอปพลิเคชัน Zoom ให้ผู้เข้าชมเข้าถึงในวงกว้างด้วย
นายวุฒิไกร กล่าวเพิ่มเติมว่า “กรมฯ เชื่อมั่นว่าองค์ความรู้ที่ได้รับจากโครงการนี้ จะนำไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานทรัพย์สินทางปัญญาที่มีคุณภาพได้อีกมากมายในอนาคต ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถรับชมผลงานวิดีโอจากโครงการดังกล่าว ได้ทางเฟสบุ๊ค Go for Real
———————————————