อาชีวะจิตอาสา ถอดเสื้อนักเรียนปิดแผลห้ามเลือด พร้อมช่วยระบายการจราจร

ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 61 กรณีที่มีข่าวนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา วิทยาลัยสารพัดช่างนครศรีธรรมราช ประสบอุบัติเหตุบริเวณหน้าโรงเรียนศรีธรรมราชศึกษา จากเหตุการณ์รถยนต์ชนรถจักรยานยนต์ของนักเรียนทำให้ผู้ขับรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นนักเรียนหญิงได้รับบาดเจ็บสาหัส ศรีษะแตก มีบาดแผลที่ใบหน้าและตามร่างกาย และรถจักรยานยนต์ของนักเรียนยังกระเด็นไปชนรถจักรยานยนต์ของนักเรียนวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ที่ขับตามหลังมาล้มลงอีกคันหนึ่ง ผู้ขับได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ก่อนจะลุกขึ้นมาและรีบเข้าไปช่วยเหลือปฐมพยาบาลนักเรียนหญิง เรื่องนี้ตนได้สอบถามไปยังนายเสาร์ห้า ภู่ลา รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นักเรียนที่ประสบอุบัติเหตุ คือ นางสาวขนิษฐา พูลใหญ่ วิทยาลัยสารพัดช่างนครศรีธรรมราช ซึ่งได้ขับขี่รถจักรยานยนต์เพื่อไปเรียนตามปกติ เมื่อมาถึงบริเวณหน้าโรงเรียนศรีธรรมราชศึกษา มีรถตู้โดยสารเลี้ยวกลับกระทันหันชนท้ายรถจักรยานยนต์ นางสาวขนิษฐา พูลใหญ่ นักเรียนสาขาการตลาด ระดับชั้น ปวช.1 ล้มและรถจักรยานยนต์ กระเด็นไปโดนรถจักรยานยนต์ของนายวรวุฒิ ไฝ่บุญจันทร์ นักเรียนวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช สาขาช่างไฟฟ้า ระดับชั้น ปวช.3 ที่ขับตามหลังมาล้มลงด้วย ทำให้นางสาวขนิษฐา ได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้าและศรีษะเป็นแผลฉกรรจ์ เลือดไหลโชก ในขณะที่นายวรวุฒิ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และลุกขึ้นก่อนเพื่อรีบช่วยเหลือนางสาวขนิษฐา ผู้บาดเจ็บ โดยถอดเสื้อนักเรียนสีขาวของตัวเองออกมาเช็ดและห้ามเลือดและใช้เสื้อปิดบาดแผลไว้ พร้อมทั้งพูดให้กำลังใจกับนักเรียนหญิงที่บาดเจ็บค่อนข้างสาหัส และมีอาการตื่นตระหนก ตกใจ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จนกระทั่งรถพยาบาลของหน่วยกู้ภัยมูลนิธิมาถึงที่เกิดเหตุและนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล ส่วนนายวรวุฒิ ยังมีจิตอาสาอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เนื่องจากเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนจนเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึง ซึ่งได้รับคำชื่นชมจากตำรวจและประชาชนทั่วไปที่เห็นเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก

ด้านนายเสาร์ห้า ภู่ลา รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช กล่าวเพิ่มเติมว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ช่วงเวลาประมาณ 07.10 น. ซึ่งนายวรวุฒิ ไฝ่บุญจันทร์ นักเรียนระดับปวช.3 สาขาช่างไฟฟ้าได้ช่วยเหลือเพื่อนนักเรียนหญิงต่างวิทยาลัยที่ประสบอุบัติเหตุ และใช้เสื้อนักเรียนออกมาเช็ดเลือดและห้ามเลือดให้นักเรียนหญิงหลังจากนั้นยังแสดงความมีน้ำใจ มีจิตอาสาเป็นพลเมืองดีช่วยโบกรถและอำนวยความสะดวกให้การจราจรเลื่อนไหลเป็นปกติหลังเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่งและเป็นความภาคภูมิใจของสถานศึกษา

ส่วนนายวรวุฒิ ไฝ่บุญจันทร์ นักเรียนวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ซื่งเป็นผู้มีจิตอาสา กล่าวว่า จริงๆแล้วตนเป็นคนกลัวเลือด แต่เมื่ออยู่ในเหตุการณ์ ต้องกัดฟันสู้ ช่วยผู้หญิงก่อน เห็นน้องเลือดออกมีบาดแผลที่ใบหน้า หน้าผากแตกและมีเลือดออกตามร่างกายหลายแห่ง จึงนำมือปิดบาดแผล ห้ามเลือดที่หน้าผาก และรีบถอดเสื้อนักเรียน นำมาพันที่ศรีษะเพื่อห้ามเลือดรีบนำน้องออกจากบริเวณถนน ย้ายรถจักรยานยนต์ทั้งของตนและน้องไว้ริมถนน เพื่อไม่ให้กีดขวาวเส้นทางจราจร รวมทั้งอำนวยความสะดวกให้กับรถที่สัญจรไปมาอย่างพลุกพล่าน ช่วยระบายการจราจรที่ติดขัดอย่างหนัก เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่เร่งด่วนก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมารับหน้าที่อำนวยความสะดวก หลังจากนั้น ตนกลับเข้าวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช เพื่อเข้าเรียน ก่อนเข้าเรียนพยายามอดทนไปทำแผลที่ห้องพยาบาลก่อน เพราะตนเป็นคนกลัวเลือดเห็นแล้วและได้กลิ่นแล้วจะมีอาการเมาเลือดตามมา แต่ยังไม่ถึงห้องพยาบาลก็เป็นลมซะก่อน อย่างไรก็ตามรู้สึกภาคภูมิใจมากที่ได้ช่วยเหลือน้องที่ประสบอุบัติเหตุ คิดเสมอว่าเราเป็นผู้ชาย เรียนช่างต้องช่วยผู้ที่ลำบากหรือเดือดร้อนก่อน ถือเป็นหลักปฏิบัติของเด็กช่างทุกคนก็ว่าได้

///////////////////////////////////////////////////////// กลุ่มประชาสัมพันธ์ สอศ.