ผู้ว่าฯอยุธยา สั่งหน่วยงานบูรณาการออกตรวจตรา กรณีมีประชาชนร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนจากกลุ่มบุคคลขับขี่เจ็ตสกีด้วยความเร็ว ในแม่น้ำและลำคลอง

วันที่ 30 มกราคม 2564 เวลา 13:00 น. ที่บริเวณท่าเทียบเรือ ต.บ้านรุน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มอบหมายให้ นางสรัลพัชร ประโมทะกะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา น.ท.รชต ผกาฟุ้ง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาอยุธยา นายวิรัตน์ แข็งขัน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนคร ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตำรวจท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยา ตำรวจภูธรจังหวัดฯ ประชาสัมพันธ์จังหวัดฯ ตัวแทนสมาคมเรือเจ็ทสกี ร่วมออกตรวจเรือหางยาว เจ็ทสกี ในแม่น้ำเจ้าพระยาตามที่มีการร้องเรียนจากประชาชนผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย (เพจเฟซบุ๊ค “ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา”) ว่ามีกลุ่มนักท่องเที่ยวทางน้ำด้วยเจ็ทสกี ขับขี่ในลักษณะผาดโผนด้วยความเร็วสูงในแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนที่พักอาศัยอยู่ริมแม่น้ำและเกิดคลื่นซัดตลิ่งจนเกิดความเสียหาย และเกรงว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจรทางน้ำ ในช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยจากการตรวจสอบพบว่า เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ด้วยการขับขี่เรือเจ็ตสกีมาไหว้พระตามวัดต่าง ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก รวมถึงแวะพักรับประทานอาหารตามริมแม่น้ำต่าง ๆ

นางสรัลพัชร ประโมทะกะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากที่ประชาชนได้ร้องเรียนมายังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบ โดยการหารือทราบว่า เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวทางน้ำ ซึ่งทางเจ้าท่าจะดำเนินการจัดโซนนิ่งให้เรือเจ็ตสกีได้เข้าพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เพียงช่วงวัดไก่เตี้ย ต.บ้านรุน อ.พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่าเรือมานั่งประจำบริเวณท่าเรือ ทั้งนี้ หากจะเดินทางเข้าไปเกินเขตโซนนิ่งจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งกรมเจ้าท่า คือ การเดินเรือแถวเรียงหนึ่ง ไม่ใช้ความเร็วเกินกำหนด และเรือทุกลำต้องมีใบอนุญาตและประกันอุบัติเหตุ ให้เจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่าเรียกตรวจสอบได้ ทั้งนี้ จะนำผลของการหารือ เสนอคณะกรรมการจังหวัด ออกเป็นประกาศจังหวัดให้ปฏิบัติต่อไป

ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา