รมช.กนกวรรณ เผยกรมควบคุมโรคยืนยัน “ครูโอ๊ะไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง” สามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติโดยไม่ต้องกักตัว พร้อมฝากคนไทยเว้นระยะห่าง-ล้างมือต่อเนื่อง ขอการ์ดอย่าตก

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564 นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการที่วานนี้ (วันที่ 20 มกราคม 2564) ครูพี่โอ๊ะได้พบกับอาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ ผอ.สถาบันศิลปะศาสตร์การอาหารฯ ภายในงานลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “การถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านโภชนาการจากส่วนของพืชกัญชาและกัญชง ที่ได้รับการยกเว้นจากการเป็นยาเสพติด” ที่กระทรวงสาธารณสุข โดยภายหลังมีข่าวอาจารย์ได้ประกาศกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน เนื่องจากได้พบกับดีเจชื่อดังเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ อาจารย์ได้โพสต์แจ้งผลตรวจเป็นลบ นั้น

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการแถลงการณ์ของนายแพทย์ โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ โดยได้เปิดเผยถึงกรณีครูโอ๊ะได้ไปร่วมงานที่กระทรวงสาธารณสุข โดยมีอาจารย์ยิ่งศักดิ์มาร่วมด้วย ซึ่งได้ระบุว่า “อาจารย์ยิ่งศักดิ์ถือเป็นผู้สัมผัสกับดีเจมะตูม (วง1) ดังนั้นสิ่งที่ปฏิบัติก็คือ อาจารย์จะต้องกักตัวเอง และจะต้องตรวจทางห้องปฏิบัติการ โดยเมื่อวานนี้มีทีมสถาบันบำราศนราดูร ไปตรวจแล้วด้วยวิธีการ SWAB และ RCTCR ผลปรากฏว่าเชื้อเป็นลบ แปลว่าผู้สัมผัสกับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ (วง2) หรือผู้ที่สัมผัสกับอาจารย์ยิ่งศักดิ์ เนื่องจากอาจารย์ยิ่งศักดิ์ตรวจแล้วไม่มีเชื้อ ก็แปลว่าวันนั้นไม่แพร่เชื้อให้ใคร ส่วนครูโอ๊ะเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ เมื่ออาจารย์ยิ่งศักดิ์ตรวจแล้วผลเป็นลบ เพราะฉะนั้นวันนั้นไม่แพร่เชื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการจึงไม่มีความเสี่ยง โดยสามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติ ไปไหนมาไหนได้ปกติ ไม่ต้องกักตัว อันนี้ยืนยันด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ และขอให้สบายใจได้”

ทั้งนี้ ครูโอ๊ะขอขอบคุณทุกความห่วงใยและกำลังใจที่ส่งมาให้กันในทุกช่องทาง

—————-