ป.ป.ส. เผย ยาเคผสมยาเสพติดชนิดอื่นอันตรายมาก หากใช้เกินปริมาณอาจหัวใจล้มเหลวได้

วันที่ 11 มกราคม 2564 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวว่า จากกรณีมีรายงานข่าวการเสียชีวิตของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดจำนวนหลายราย โดยเหตุเกิดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งรายงานข่าวระบุว่าการเสียชีวิตของบุคคลดังกล่าวคาดว่ามีสาเหตุมาจากการเสพยาเสพติดชนิดคีตามีนเกินขนาด เนื่องจากพบซองพลาสติกบรรจุผงคล้ายคีตามีนกับหลอดที่ใช้สูดดม ขณะที่ในโซเชียลมีเดียมีการโพสต์ถึง “ยาเคนมผง” ซึ่งเป็นยาเสพติดชนิดใหม่ที่คาดว่ามีการผสมยาเสพติดหลายชนิดรวมกัน และออกฤทธิ์รุนแรงอันตรายถึงชีวิตนั้น

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า จากสถิติผลการตรวจคีตามีนของสำนักงาน ป.ป.ส. ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2561 จนถึงเดือนธันวาคม 2563 มีคดีคีตามีนที่นำส่งตรวจพิสูจน์ที่สถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. จำนวน 651 คดี พบว่ามีคีตามีนเป็นสารเสพติดที่ถูกมาผสมกับยาเสพติดชนิดอื่น รวมทั้งสิ้น 44 คดี โดยพบเป็นคีตามีนผสมไอซ์ 31 คดี คีตามีนผสมโคเคน 3 คดี คีตามีนผสมเอ็กซ์ตาซีหรือยาอี 5 คดี และคีตามีนผสมสารอื่นๆ เช่น พาราเซตามอล กาเฟอีน 5 คดี ทั้งนี้ ข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ระบุว่า โดยหลักแล้ว คีตามีนเป็นสารเสพติดที่มีฤทธิ์กดประสาท แต่หากใช้คีตามีนร่วมกับสารเสพติดชนิดอื่น เช่น ไอซ์ โคเคน ยาอี ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท จะเป็นการเสริมฤทธิ์ทำให้เกิดอาการประสาทหลอน กดระบบการหายใจ และหากใช้เกินปริมาณก็อาจนำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลวได้

“สำหรับในคดีนี้ ได้มอบหมายให้สำนักปราบปรามยาเสพติดเร่งสืบสวนหาผู้ที่นำยาเสพติดดังกล่าวมาจำหน่ายและแพร่ระบาดในพื้นที่ ขณะที่ของกลางในคดีดังกล่าวที่จับกุมได้ที่ สน.วัดพระยาไกร ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำส่งไปตรวจพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งคาดว่าจะทราบผลในเร็วๆ นี้” นายวิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวทิ้งท้าย

———————