สธ.พบผู้ติดเชื้อโควิดที่จันทบุรี-ตราด 8 ราย เชื่อมโยงบ่อนพนัน และนครปฐม 1 ราย จากสถานบันเทิง

กระทรวงสาธารณสุข เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เชื่อมโยงบ่อนการพนันเพิ่มที่จันทบุรีและตราด รวม 8 ราย ส่วนเชื่อมโยงสถานบันเทิงพบเพิ่ม 1 ราย ที่ จ.นครปฐม ขอความร่วมมือประชาชนที่ไปในสถานที่เสี่ยงทั้งบ่อนการพนันและสถานบันเทิงย่านปิ่นเกล้า รายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด 19 หรือปรึกษาสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

วันที่ 31 ธันวาคม 2563 ที่ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ปฏิบัติหน้าที่รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด 19 ของประเทศไทย โดยนายแพทย์โอภาสกล่าวว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้น 194 ราย เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ 181 ราย และมาจากต่างประเทศเข้ารับการกักตัว 13 ราย ผู้ติดเชื้อสะสมรวม 6,884 ราย รักษาหายรวม 4,240 ราย ยังอยู่ระหว่างการรักษา 2,583 ราย ส่วนใหญ่มีอาการเล็กน้อย มีอาการหนัก 6 ราย เสียชีวิตสะสม 61 ราย โดยมีรายงานผู้ติดเชื้อกระจายใน 51 จังหวัด พบผู้ติดเชื้อสูงที่ จ.สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง กทม. เพชรบุรี และราชบุรี  ส่วนจังหวัดอื่นเป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร และระยอง จำนวน 1-2 ราย ไม่เกิน 10 ราย  สามารถติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ตรวจหาเชื้อและกักกัน ทำให้โรคสงบลงไปได้ เช่น กรณีบิ๊กไบค์เกาะลันตา จ.กระบี่ ซึ่งเกิดจาก อสม. ช่วยค้นหาติดตาม และการเดินทางมารายงานตัวเอง ช่วยให้ตรวจจับและติดตามผู้สัมผัสได้รวดเร็ว โรคจึงไม่แพร่กระจายออกไป

ทั้งนี้ ช่วงเทศกาลปีใหม่ ขอความร่วมมือประชาชนงดการเดินทาง แต่หากจำเป็นต้องเดินทางขอให้ประชาชนทำบันทึกการเดินทางหรือไทม์ไลน์ของตนเอง  กรณีติดเชื้อจะช่วยให้เจ้าหน้าที่ ทราบประวัติการเดินทาง ทราบผู้สัมผัสได้รวดเร็วขึ้น และขอให้เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า ไม่คลุกคลีกับผู้อื่น และเดินทางด้วยรถส่วนบุคคลจะดีที่สุด

ด้านนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ปฏิบัติหน้าที่รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เหตุการณ์พบผู้ป่วยโควิด 19 กรณี จ.ระยอง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ป่วยรายแรกเป็นเพศหญิงอายุ 55 ปี มารับการตรวจรักษา ด้วยอาการจมูกไม่ได้กลิ่น สอบสวนโรคพบว่า ไปสถานที่ลักลอบเล่นการพนันก่อนป่วย จึงเกิดการสอบสวนค้นหาผู้ติดเชื้อรายอื่น ล่าสุดพบผู้ป่วยที่ จ.จันทบุรี 5 ราย ทุกรายมีประวัติเข้าไปในพื้นที่บ่อนการพนันหลายแห่งในหลายจังหวัด โดยรายที่ 1-3 ไปบ่อนพนัน อ.เมือง จ.ระยอง , ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด และ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ตรวจพบเชื้อวันที่ 28 ธันวาคม ส่วนรายที่ 4 ไปบ่อนการพนัน อ.เมือง จ.ระยอง และ อ.นายายอาม จ.จันทบุรี  ตรวจพบเชื้อวันที่ 29 ธันวาคม และรายที่ 5 ไปบ่อนการพนัน อ.นายายอาม และ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี รวมถึงเล่นในงานศพและบ้านเพื่อนใน อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ตรวจพบเชื้อวันที่ 29 ธันวาคม

นอกจากนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ใน จ.ตราด เป็นผู้ติดเชื้ออายุ 54 ปี ไปสถานที่ลักลอบเล่นพนันกับเพื่อนที่ อ.เขาสมิง จ.ตราด วันที่ 21-22 ธันวาคม โดยเพื่อนเดินทางกลับ จ.ชลบุรี วันที่ 24 ธันวาคม ต่อมาวันที่ 28 ธันวาคมได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลบางละมุง จ.ชลบุรี ว่าเพื่อนที่มาร่วมเล่นการพนันติดเชื้อโควิด 19  จึงเข้ารับการตรวจหาเชื้อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 พร้อมทั้งภรรยาและลูกสาว เนื่องจากเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดในครอบครัว วันที่ 30 ธันวาคม ผลพบว่าติดเชื้อทั้งหมด

“ทั้งสองกรณีทำให้เห็นว่า ผู้ที่ไปอยู่ในสถานที่ปิด ถ่ายเทอากาศไม่ดี ตะโกนเชียร์ ย่อมมีโอกาสแพร่เชื้อได้ โดยคนมีอาการแพร่เชื้อได้มากกว่าคนไม่มีอาการ ที่สำคัญคนกลุ่มนี้อายุไม่มาก ร่างกายแข็งแรง อาจทำให้มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ ต้องไปตรวจวินิจฉัยถึงจะพบเชื้อ จึงขอให้ผู้ที่ไปสถานที่เล่นพนันในจังหวัดระยอง ชลบุรี จันทบุรี และตราด ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 สังเกตอาการตนเองที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ขอให้สวมหน้ากากอนามัย เดินทางด้วยรถส่วนตัวเข้ารับการตรวจวินิจฉัยสถานพยาบาลใกล้บ้าน หากไม่มีอาการขอให้เคร่งครัดปฏิบัติตัวป้องกันการแพร่เชื้อ สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ เลี่ยงไปสถานที่มีคนจำนวนมาก หรืองดการคลุกคลีกับสมาชิกครอบครัว จนครบ 14 วันหลังจากวันสุดท้ายที่ไปบ่อน หากมีข้อสงสัยโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422” นายแพทย์โสภณกล่าว

นายแพทย์โสภณกล่าวว่า ส่วนกรณีสถานบันเทิงหรือร้านอาหารบริเวณปิ่นเกล้า กทม. ขณะนี้ผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 43 ราย ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เป็นพนักงานหญิงไทยอายุ 20 ปี ชาว จ.นครปฐม รักษาอยู่โรงพยาบาลเอกชน จากการสอบสวนโรคทำให้เห็นว่า ในพื้นที่แคบ ระบายอากาศไม่ดี การเว้นระยะห่างทำได้ยาก ผู้ให้บริการ นักร้อง เด็กเสิร์ฟ พ่อครัวแม่ครัว มีโอกาสรับเชื้อในสถานที่แห่งเดียวกัน เมื่อมีลูกค้ามาใช้บริการจึงมีโอกาสแพร่ต่อไปยังลูกค้าได้ เนื่องจากไม่ได้ไปสวมหน้ากาก ขอให้ผู้ที่ไปสถานบันเทิงย่านปิ่นเกล้าสังเกตอาการตนเอง 14 วันเช่นกัน หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้รีบไปตรวจรักษาโรงพยาบาลใกล้บ้าน อย่างไรก็ตาม ขอให้การเลี้ยงฉลองวันสิ้นปี ที่เป็นวันส่งท้ายปีเก่า เน้นการอยู่ในครอบครัวเป็นหลักเพื่อป้องกันแพร่เชื้อ และสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันความเสี่ยง

…………………………………….