อย. ย้ำเตือน อย่าหลงเชื่อสเปรย์สำหรับพ่นปากและลำคอ ช่วยฆ่าเชื้อโควิด-19

อย. ออกมาย้ำเตือนประชาชน อย่าได้หลงเชื่อผลิตภัณฑ์สเปรย์สำหรับพ่นปากและลำคอ (เบตาดีนโทรตสเปรย์) ที่กล่าวอ้างตามสื่อสังคมออนไลน์ ว่าสามารถช่วยฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ยันเป็นเรื่องไม่จริงแต่อย่างใด อย่าได้แชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อเป็นเด็ดขาด

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่มีการแชร์ข้อมูลผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ว่า ผลิตภัณฑ์สเปรย์สำหรับพ่นปากและลำคอ (เบตาดีน โทรตสเปรย์) สามารถช่วยยับยั้งฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ประชาชนว่า ผลิตภัณฑ์สเปรย์สำหรับพ่นปากและคอ (เบตาดีน โทรตสเปรย์) ที่ผ่านการขออนุญาตจาก อย. มีสรรพคุณเป็น สเปรย์พ่นปากที่มีตัวยาโพวิโดน ไอโอดีน ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นเพียงยาฆ่าเชื้อโรค ลดอาการอักเสบบริเวณช่องปากและลำคอ แผลในปาก และระงับกลิ่นปากเท่านั้น ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ตามที่มีการกล่าวอ้างแต่อย่างใด

รองเลขาธิการ อย. กล่าวต่อไปว่า การโฆษณาขายยาโดยแสดงสรรพคุณของผลิตภัณฑ์สเปรย์ดังกล่าวข้างต้น ถือเป็นการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงทางยา มีความผิดตามกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท จึงขอความร่วมมือมายังประชาชนอย่าได้แชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์เด็ดขาด เพราะจัดเป็นข่าวปลอม หรือ Fake News หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ สายด่วน อย. 1556 และสามารถติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ได้ที่เว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หัวข้อ “COVID-19” แล้วคลิกไปที่ “ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง” หรือกดติดตามที่ “แฟนเพจเฟซบุ๊ก Fda Thai หรือ ไลน์ Fda Thai”

—————–