“อนุทิน”พร้อมสนับสนุนทุกภารกิจคุมโควิด 19 สมุทรสาคร มั่นใจคุมได้

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำทีมผู้บริหาร ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจทีมปฏิบัติงานควบคุมโรคโควิด 19 ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ยันสนับสนุนภารกิจทุกด้าน มั่นใจควบคุมโรคได้ อุปกรณ์ ยา เวชภัณฑ์มีความพร้อม

วันที่ 27 ธันวาคม 2563 ที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ประชุมติดตามสถานการณ์โรคโควิด 19 จ.สมุทรสาคร โดยก่อนการประชุมได้รับมอบเจลแอลกอฮอล์ล้างมือจำนวน 1 แสนหลอดจากบริษัท อังกฤษตรางู จำกัด และมอบยาฟ้าทะลายโจรให้เขตสุขภาพที่ 5 จากนั้นเดินทางไปร้านท่าเรือภัตตาคารมหาชัย (รับลม) เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประกอบการอาหารทะเล ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามตลาดกลางกุ้งและการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือคนสมุทรสาคร

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ได้นำคณะผู้บริหาร ผู้เชี่ยวชาญ เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจทีมปฏิบัติงานในพื้นที่ ขอยืนยันว่าพร้อมที่จะสนับสนุนการดำเนินงานควบคุมโรคในพื้นที่ จ.สมุทรสาครอย่างเต็มที่ โดยกรมควบคุมโรคสนับสนุนการสอบสวนควบคุมโรค และตรวจคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อ, กรมอนามัยช่วยเรื่องสุขอนามัยภายหลังเกิดการระบาด, กรมการแพทย์วางแผนช่วยเหลือการดูแลผู้ป่วยโควิด 19 เมื่อต้องส่งต่อโดยประสานกับโรงเรียนแพทย์, กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ช่วยเร่งรัดเรื่องการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติให้ได้มากที่สุด, กรมสนับสนุนบริการสุขภาพที่กำกับดูแล อสม.ทั่วประเทศ สนับสนุนการคัดกรองเฝ้าระวังแต่ละพื้นที่อย่างเข้มข้น, กรมสุขภาพจิตช่วยดูแลเรื่องสุขภาพจิตของคนในพื้นที่ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ประสานผู้ผลิตวัคซีนหลายรายทั่วโลกเพื่อมาทำการขึ้นทะเบียนเมื่อถึงเวลาผลิตได้ ภาคเอกชนก็สามารถนำเข้ามาให้บริการประชาชนได้

“การดำเนินงานควบคุมโรคโควิด 19 จ.สมุทรสาคร ได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ และมั่นใจว่าสามารถควบคุมได้รวดเร็ว เมื่อพบผู้ติดเชื้อสามารถให้ยาฟาวิพิราเวียร์ได้ทันที นอกจากนี้ ยังมีความพร้อมเรื่องเตียง ห้องแยกโรค เวชภัณฑ์ ยา รวมทั้งอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยสำหรับบุคลากรทางแพทย์ จะดูแลผู้ติดเชื้ออย่างดีที่สุด ในส่วนผู้ประกอบการอาหาร เน้นย้ำเรื่องการขนส่งที่ได้มาตรฐาน การล้างวัตถุดิบให้สะอาดและปรุงอาหารให้สุก ยืนยันว่า อาหารทะเลปรุงสุกกินได้ปลอดภัยไร้โควิด 19 ” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับแรงงานต่างด้าวมีการคัดกรองเชิงรุกและจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือคนสมุทรสาครหรือโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อพบผู้ติดเชื้อก็นำมาแยกดูแล เพื่อไม่ให้นำเชื้อไปติดต่อคนในชุมชน เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดกว่าการนำไปโรงพยาบาลรัฐ  ซึ่งคาดว่าจะเปิดได้ในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ สามารถรองรับได้ประมาณ 540 เตียง โดยขณะตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของโรงพยาบาลสนามบริเวณตลาดกลางกุ้ง ให้บริการผู้ถูกกักกันในหอพักหากเจ็บป่วยมีอาการเล็กน้อย ได้มีตัวแทนชาวเมียนมาได้ขอบคุณที่กระทรวงสาธารณสุขที่ให้การดูแลอย่างดี เนื่องจากมีอาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว(อสต.)ช่วยสร้างความเข้าใจ และสัญญาจะให้ความร่วมมืออยู่กักโรคที่ตลาดกลางกุ้ง

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนทุกคนให้สวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่อออกจากบ้าน หมั่นล้างมือบ่อยๆ ไม่เข้าไปในสถานที่คนแออัด สแกนแอปพลิเคชันไทยชนะหรือหมอชนะ หากสงสัยติดเชื้อสามารถไปตรวจหาเชื้อได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน

สำหรับข้อมูลจำนวนผู้ป่วยโควิด 19 จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2563 เวลา 14.00 น. มีผู้ป่วยโควิด 19 รายใหม่ 87 ราย ยอดสะสมรวม 1,455 ราย มาจากการคัดกรองเชิงรุก 1,337 ราย (คัดกรองแล้ว 12,962 ราย ผลทางห้องปฏิบัติการออกแล้ว 10,411 ราย) และการค้นหาในโรงพยาบาล 118 ราย (มาตรวจคัดกรอง 3,747 ราย) อยู่ระหว่างการรักษาในโรงพยาบาล 193 ราย กระจายในโรงพยาบาลของ จ.สมุทรสาคร 111 ราย ส่งต่อรักษานอกจังหวัด 82 ราย และอยู่ในการสังเกตอาการที่กักกัน 1,262 ราย

………………………………