ข่าวปลอม อย่าแชร์! แรงงานต่างชาติลักลอบทุบกำแพง หลังพื้นที่กักกันเพื่อหลบหนี

ตามที่มีการเผยแพร่ภาพ และข้อความโดยระบุว่า แรงงานต่างชาติลักลอบทุบกำแพง หลังพื้นที่กักกันเพื่อหลบหนี ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ 

กรณีการแชร์ภาพ พร้อมข้อความว่าแรงงานทุบกำแพง แหกที่กักกัน ในพื้นที่ตลาดกุ้ง หนีออกมาเพียบ ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบ และชี้แจงว่า เป็นข้อมูลที่ไม่ใช่ความจริง เนื่องจากจุดบริเวณดังกล่าวเป็นช่องกำแพงเก่าที่พังอยู่แล้ว ไม่ใช่พังเพราะแรงงานที่ถูกกักตัว และจากการตรวจสอบไม่พบว่ามีแรงงานต่างชาติลักลอบเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ควบคุมตามช่องทางดังกล่าวแต่อย่างใด และขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้อำนวยการลงรั้วลวดหนามและเสริมรั้วป้องกันพื้นที่ มีกำลังเจ้าหน้าที่เวรยามประจำจุด รวมถึงได้เพิ่มเติมการติดตั้งไฟส่องสว่าง

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์  https://ddc.moph.go.th/ หรือโทรสายด่วน 1422 และเฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : จุดบริเวณดังกล่าวเป็นช่องกำแพงเก่าที่พังอยู่แล้ว ไม่ใช่พังเพราะแรงงานที่ถูกกักตัว ซึ่งจากการตรวจสอบไม่พบว่ามีแรงงานต่างชาติลักลอบเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ควบคุมตามช่องทางดังกล่าวแต่อย่างใด

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข