ประเพณีรับบัว 2561 สมุทรปราการ หนึ่งเดียวในโลก แห่งเดียวในประเทศไทย

ช่วงวันออกพรรษา เป็นช่วงเวลาที่หลาย ๆ พื้นที่ในประเทศไทยจะจัดงานบุญอย่างยิ่งใหญ่ แต่ละพื้นที่ก็จะมีการจัดงานในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ความเชื่อและประเพณีที่สืบทอดกันมา ซึ่งประเพณีที่พุทธศาสนิกชนตั้งตารอคอยหนึ่งในนั้นก็คือ ประเพณีรับบัวเป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวไทย-มอญ ในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มีการจัดสืบทอดกันมายาวนานหลายสิบปี และก็จะมีผู้เข้าร่วมงานเพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี

ประเพณีรับบัว ประจำปี 2561 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-23 ตุลาคม 2561 โดยวันที่รับบัว-โยนบัว จะมีขึ้นวันที่ 23 ตุลาคม 2561 เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ส่วนวันอื่น ๆ นั้นก็จะมีการออกร้านค้า ร้านอาหาร ของเด็ดของดีของจังหวัดสมุทรปราการ มีกิจกรรมความบันเทิงให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกมากมาย

สำหรับประเพณีรับบัวนั้น เริ่มโดยชาวไทย-มอญในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่าในคืนวันขึ้น 13 ค่ำ เดือน 11 ชาวมอญจะล่องเรือมายังบ้านบางพลี พร้อมกับเครื่องดนตรีนานาชนิด เช่น ซอ ปี่ กระจับ โทน รำมะนา โหม่ง กรับ ฉิ่ง ฉาบ ฯลฯ ชาวไทยในบ้านบางพลีก็จะเตรียมข้าวปลาอาหารไว้รอต้อนรับ พร้อมกับออกไปเก็บดอกบัวมาเตรียมไว้ให้กับชาวมอญ พอเช้าวันรุ่งขึ้นชาวมอญก็จะล่องเรือออกมารับดอกบัวจากชาวไทย แรก ๆ นั้นก็ยื่นดอกบัวให้กันแบบมือต่อมือ ต่อมาก็มีโยนให้กันบ้าง จนกลายเป็น “รับบัว โยนบัว” และได้ทำสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

ในวันรับบัว-โยนบัว ผู้เข้าร่วมงานสามารถชมและเข้าร่วมได้บริเวณริมคลองสำโรง ด้านหน้าวัดบางพลีใหญ่ใน โดยจะมีขบวนเรือของหลวงพ่อโต และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พร้อมด้วยเรือการแสดงพื้นบ้านประกอบดนตรีของชาวบ้านที่ตกแต่งอย่างสวยงามวิจิตรตระการตาแห่มาตามลำคลอง ชาวบ้านสามารถที่จะโยนดอกบัวเข้าไปยังเรือของหลวงพ่อโตและเรืออื่น ๆ ได้

 

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานฉะเชิงเทรา โทรศัพท์ 0 3851 4009

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานฉะเชิงเทรา

#งานประเพณีรับบัว #วัดบางพลีใหญ่ใน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ Phototech Magazine