กรมปศุสัตว์ลงพื้นที่ร่วมกับตำรวจ ตรวจค้นคอนโดที่พักของวีเจสาว ต้องสงสัยฆ่าลูกแมว

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2561 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยถึงกรณีว็อชด็อกไทยแลนด์ ได้โพสต์ข้อความติดตามดีเจสาว รับอุปการะลูกแมว 1 ตัว แต่กลับไม่เลี้ยงดู และยังพบภายหลังว่าลูกแมวตายเหลือแต่ซากโดยควักไส้เครื่องในออก คาดว่าจะถูกฆ่าตายแลกเหรียญในดาร์กเว็บ รวมทั้งที่ผ่านมารับยังเคยขอรับเลี้ยงแมวไปแล้ว 27 ตัว ซึ่งทางผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความที่ สน.เพชรเกษม และดีเจสาวได้ถูกตำรวจเรียกสอบปากคำแล้วนั้น

อธิบดีกรมปศุสัตว์จึงได้มอบหมายให้นายสัตวแพทย์ชัยวัฒน์ โยธคล ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และ    รองโฆษกกรมปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่สารวัตรกรมปศุสัตว์จากกองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ ลงพื้นที่พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบและดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ในคอนโดแห่งหนึ่งย่านธนบุรี ซึ่งจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่าที่เป็นพักอาศัยของวีเจสาว เพื่อหาหลักฐานการกระทำผิดและช่วยเหลือแมวที่ยังเหลืออยู่ และจะนำไปฟื้นฟูสุขภาพต่อไป

“จากการเข้าตรวจสอบคอนโดดังกล่าว ไม่พบสัตว์และซากสัตว์ในห้องพัก พบเพียงอาหารแมว กระบะทรายแมว และทรายแมว  ที่ถูกเปิดใช้งานแล้ว พนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้ยึดอายัดอาหารแมวและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเพื่อส่งมอบให้พนักงานสอบสวนใช้ประกอบเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีต่อไป อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการสืบสวนสอบสวน เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมในการดำเนินคดี หากพบการกระทำผิดจะดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างเด็ดขาด” นายสัตวแพทย์สรวิศกล่าว

ทั้งนี้ ประชาชนหากทราบเบาะแสหรือข้อมูลการกระทำความผิดให้แจ้งข้อมูลไปที่พนักงานสอบสวน สน.เพชรเกษม หรือแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่น (Application) “DLD 4.0” ที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ทั้งระบบ iOS ผ่าน App Store และระบบ Android ผ่าน Google play เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบการกระทำความผิดและดำเนินการตามกฎหมายได้อย่างทันท่วงที./

—————————————–

ข้อมูล/ข่าว :    กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กรมปศุสัตว์ กระทรวง