กรมทรัพย์สินทางปัญญาร่วมกับตำรวจบุกทลายแหล่งจำหน่าย เครื่องยนต์และอะไหล่รถยนต์ปลอมรายใหญ่

กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ พร้อมตัวแทนเจ้าของสิทธิ์ รวบเครื่องยนต์ เครื่องประดับยนต์ปลอมเครื่องหมายการค้า “ฮอนด้า” ได้กว่า 10,000 ชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 7 ล้านบาท พร้อมเตือนประชาชนชื้อ/ใช้เฉพาะของแท้ แนะซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือจะได้ไม่เป็นเหยื่อ

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า “เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กองป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา กรมทรัพย์สินทางปัญญาร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) และตัวแทนภาคเอกชนเจ้าของเครื่องหมายการค้า นำหมายค้น เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งในอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร พบการจำหน่ายเครื่องยนต์และอะไหล่รถยนต์ ปลอมเครื่องหมายการค้าของ HONDA เช่น มอเตอร์ หัวเทียน และตัวต่อประกอบทำตัวโลหะ รวม 10,794 ชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 7 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป”

อนึ่ง นายวุฒิไกรฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า “สินค้าปลอมเครื่องหมายการค้ามักเป็นสินค้าที่ด้อยคุณภาพ ไม่มีการควบคุมคุณภาพตามมาตรฐาน สินค้าปลอมหลายประเภท เช่น เครื่องยนต์ อะไหล่รถยนต์ เป็นต้น เป็นสินค้าที่อาจทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตและร่างกายของผู้ใช้ ดังนั้น จึงอยากให้ประชาชนซื้อหรือใช้ของแท้จากแหล่งจำหน่ายที่เชื่อถือได้เท่านั้น เพื่อมิให้เป็นตกเหยื่อของผู้ที่จำหน่ายสินค้าปลอมโดยไม่ได้ตั้งใจ”

นอกจากนี้ หากผู้ใดพบเห็นการกระทำละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สามารถแจ้งเบาะแสการละเมิดได้ที่สายด่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา 1368 หรือ โทร. 0 2547 4702