ททท. ราชบุรี ชวนแต่งชุดไทยไป “ตักบาตรท้องน้ำ” ฉลอง 160 ปี คลองมหาสวัสดิ์

ททท. สำนักงานราชบุรี ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมสืบสานประเพณีตักบาตรท้องน้ำ ในโอกาสครบ 160 ปี คลองมหาสวัสดิ์ เช้าวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 ณ วัดสุวรรณาราม ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

นางสาวสรียา บุญมาก ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานราชบุรี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า วิถีชีวิตของคนไทยมีความผูกพันกับสายน้ำตั้งแต่อดีตกาล จนเกิดเป็นประเพณีลอยกระทง ในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปีปฏิทินไทย ในปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 และจังหวัดนครปฐมเป็นพื้นที่ลุ่ม มีแม่น้ำ คู คลอง ที่เชื่อมต่อการเดินทางสัญจรไปมาค้าขายระหว่างกันของชาวบ้านหลายสาย โดยเฉพาะคลองมหาสวัสดิ์ ซึ่งเป็นคลองขุดในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ขุดขึ้นเมื่อวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2402 เพื่อเชื่อมระหว่างแม่น้ำนครชัยศรีกับแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินไปนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ขุดเสร็จเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2403 พร้อมพระราชทานนามว่า “คลองมหาสวัสดิ์” นับเป็นคลองสายสำคัญที่เป็นบ่อเกิดของวัฒนธรรมริมน้ำสืบเนื่องจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนในปัจจุบัน เช่น ชุมชนบ้านศาลาดิน หรือชุมชนคลองมหาสวัสดิ์

ในโอกาสครบ 160 ปี คลองมหาสวัสดิ์ ประเพณีตักบาตรท้องน้ำในปีนี้จึงจัดพิเศษกว่าปีก่อน ๆ โดยงานเริ่มในช่วงเย็นวันที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 16.00 น. เปิดตลาดของดี วิถีพุทธมณฑล การแข่งขันสุดยอดนักยำ (ยำส้มโอ) การประกวดนางนพมาศ นางนพมาศจำแลง คุณยายนพมาศ ร้านค้าชุมชนและผลผลิตทางการเกษตร จำหน่ายกระทง รายได้มอบเป็นการกุศลเพื่อบูรณะวัดสุวรรณาราม ส่วนในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 07.00 น. ตักบาตรพระสงฆ์ที่นั่งเรือโบราณมารับบิณทบาต มีทั้งเรือชะล่า เรือสำปั้น เรือสำปั้นเพียว เรือบด ด้วยชุดสำรับ “ข้าวกับปลาทู” ซึ่งเป็นประเพณีมาช้านานตามความเชื่อของคนริมน้ำว่า ทำบุญด้วยปลาแล้วจะช่วยให้ปลอดภัยไม่จมน้ำ มีการแสดงเพลงเรือกลางลำคลองมหาสวัสดิ์ โดยคณะแม่ศรีนวล ขำอาจ ศิลปินแห่งชาติ การแสดงทางวัฒนธรรมจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ นิทรรศการลานวัฒนธรรม วิถีพุทธมณฑล Work Shop ทำกระทง การประกวดแต่งกายชุดไทยยอดเยี่ยม เสวนา “ตามรอยนิราศพระปฐมของมหาฤกษ์ฉลอง 160 ปี คลองมหาสวัสดิ์” การแสดงลิเกพื้นบ้าน เรื่อง “วังจอมทอง” การถ่ายภาพย้อนยุค และกิจกรรมสาธิตการทำกระทง พร้อมลอยกระทงริมคลองในวิถีชาวสวน

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือจากท่าเรือบริเวณวัดสุวรรณาราม ไปเที่ยวชมวิถีชุมชนคลองมหาสวัสดิ์ (บ้านศาลาดิน) ตามเส้นทางท่องเที่ยว สวนผลไม้ป้าแจ๋ว บ้านฟักข้าว นาบัวลุงแจ่ม ข้าวตังบ้านศาลาดิน โดยมีค่าเรือเหมาลำละ 350 บาท นั่งได้ 6 คน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ผู้ใหญ่มนูญ นราสดใส ประธานกลุ่มท่องเที่ยวคลองมหาสวัสดิ์ โทร. 081-4959091 มางานเดียวเที่ยวได้ทั้งวัน ทั้งยังได้อนุรักษ์ความเป็นไทย สนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชน

…………………………………..