พจ.นนทบุรี ล่องเรือชมวิถีริมสองฝั่งคลองมหาสวัสดิ์ มุ่งพัฒนาการท่องเที่ยวทางน้ำ เชื่อมโยงตลาดน้ำสวนผัก คลองสองนครา

วันที่ 27 ตุลาคม 2563 นางรักใจ กาญจนะวีระ พัฒนาการจังหวัดนนทบุรี พร้อมด้วย นางสาวสุภาวดี เมฆฉิม ผู้อำนวยการกลุ่มงานสารสนเทศการพัฒนาชุมชน รักษาราชการแทนพัฒนาการอำเภอบางกรวย เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนนทบุรี และอำเภอบางกรวย นักการตลาดรุ่นใหม่ (OTOP) จังหวัดนนทบุรี ร่วมลงพื้นที่เพื่อสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ เส้นทางคลองมหาสวัสดิ์ โดยมีจุดเริ่มต้นลงเรือที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวท่าเรือคลองมหาสวัสดิ์ และสิ้นสุดที่ตลาดน้ำสวนผัก คลองสองนครา เพื่อเตรียมความพร้อมในการดำเนินงานพิธีเปิดตลาดน้ำ ในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ที่จะถึงนี้ และร่วมสักการะเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ศาลเจ้า เซียง ซือ กง ซึ่งเป็นชื่อเทพเจ้าของชาวจีนฮกเกี้ยน เป็นเทพแห่งการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ สร้างโดยหัวหน้าคนงานชาวจีนที่ถูกเกณฑ์มาขุดคลองมหาสวัสดิ์ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

สำหรับ คลองมหาสวัสดิ์  เป็นคลองที่เริ่มต้นจากคลองลัดบางกรวยหรือคลองบางกอกน้อย ใกล้วัดชัยพฤกษมาลา ไหลผ่านเป็นเส้นแบ่งเขตระหว่างอำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี กับเขตตลิ่งชันและเขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร ผ่านอำเภอพุทธมณฑล ไปออกแม่น้ำท่าจีนที่ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม  โดยคลองสายนี้เริ่มขุดในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นเส้นทางการเดินทางไปสู่พระปฐมเจดีย์ พระองค์โปรดเกล้าฯให้เจ้าพระยาทิพากรวงศ์มหาโกษาธิบดี (ขำ บุนนาค) และพระภาษีสมบัติบริบูรณ์ เป็นแม่กองจ้างของชาวจีนขุดคลอง  และเจ้าพระยาทิพากรวงศ์ยังได้ให้สร้างศาลาสำหรับประชาชนพักเป็นระยะไปตามริมคลอง เป็นศาลาเขียนตำรายารักษาโรคต่าง ๆ ติดไว้เป็นการกุศล ต่อมาเรียกกันว่า “ศาลายา” คือศาลาที่ 1–4 และ 6–7 ศาลาที่ 7 เรียกกันว่า “ศาลาดิน” กับศาลาที่ 5 สร้างในการกุศลปลงศพคนของเจ้าพระยาทิพากรวงศ์ เรียกกันว่า “ศาลาทำศพ” ปัจจุบันกลายเป็น “ศาลาธรรมสพน์”

โอกาสนี้ขอเชิญประชาชนผู้สนใจทุกท่าน ร่วมเที่ยวชม ตลาดน้ำสวนผัก คลองสองนครา ซึ่งจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 พร้อมร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมประเพณีลอยกระทง  จัดกิจกรรมรำวงย้อนยุค การแสดงท้องถิ่น และเลือกซื้อสินค้าชุมชน และอาหารรสเด็ดมากมาย และหลังจากนี้จะมีการเปิดจำหน่ายสินค้าทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ แล้วพบกันที่ ตลาดน้ำสวนผัก คลองสองนครา ซอยสวนผัก 4 ถนนสวนผัก เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร แล้วพบกันนะคะ!!

……………………………………….

สถานีข่าว พช. CNS นนทบุรี: รายงาน