ท่องเที่ยวทั่วไทย โดยพี่หนุ่ม-สุทน…ชมทะเลหมอกยอดดอยเขามุ้งต.บ้านตึกอ.ศรีสัชนาลัยจ.สุโขทัย

พี่หนุ่ม-สุทนเดินทางไป อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย แล้วแวะเข้าเส้นทางบ้านนาต้นจั่นพอถึงบ้านนาต้นจั่นตั้งใจจะพักโฮมสเตย์หนึ่งคืนปรากฎว่าเต็มหมดทุกหลัง ไม่เป็นไรตั้งใจกลับเข้าตัว อ.ศรีสัชนาลัย แต่ชาวบ้านบอกว่ามีที่พักรีสอรท์เล็ก ๆ เจ้าของเป็นฝรั่งมีภรรยาคนไทย พี่หนุ่ม-สุทนต้องแวะหาข้อมูล 555 ได้ผลน่าพอไจยิ่งนัก

เหตุผลคือเจอชาวต่างชาติ 2 คน (ฝรั่งนักเขียน) เล่าเรื่องให้ฟังได้เดินทางขึ้นไปบนยอดดอยเขามุ้งชุมชนปลายนา ต.บ้านตึกมาแล้วนั่งเขียนเรื่องอยู่ บอกให้พี่หนุ่ม-สุทนขึ้นไปชมทะเลหมอกสวยงามมากๆแล้วทางรีสอรท์ก็ติดต่อรถแทร็กเตอร์ที่ใช้ไถ่นาแต่มีกะบะพ่วงท้ายสำหรับคนนั่งได้ 10 คน รุ่งเช้า 05.30 น. นั่งรถแทร็กเตอร์พ่วงท้ายขึ้นไปยอดดอยเขามุ้งเดินทางแบบผจญภัยถนนลูกรังเล็กๆโยกเยกไปมาสนุกดีก่อนขึ้นเขาผ่านชุมชนบ้านเรือนยังคงอนุรักษ์ไว้แบบดั้งเดิมมีป่ากล้วยและพืชผักผลไม้แล้วก็ขึ้นไปยอดดอยเขามุ้งระทางประมาณ 3 กิโลเมตร ยอดดอยเขามุ้งทะเลหมอกมองรอบ ๆ 180 องศา หมอกสีขาวเห็นดวงอาทิตย์เริ่มมีแสงสว่างยามเช้า   อากาศสดใสแดดส่องจากแสงดวงอาทิตย์ถ่ายภาพบวกกับทะเลหมอกมีความสุขมากๆได้เดินทางขึ้นมาชมทะเลหมอกยามเช้ายอดดอยเขามุ้ง อีกด้านหนึ่งยังเป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์เรียกว่าบ้านป่างิ้วตอนเย็นดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าสวยงามเช่นกัน

พี่หนุ่ม-สุทนเริ่มต้นหาข้อมูลถามเจ้ารถแทร็กเตอร์แนะนำให้พูดคุยกับครูสายหยุดเมื่อได้พูดคุยกันแล้วครูสายหยุดบอกว่าชื่อเขามุ้ง”มองตามลักษณะของยอดดอยเขาลูกนี้คล้ายๆมุ้งที่กางให้ชาวบ้านนอนมีความสุข”แล้วครูสายหยุดพาไปพบปะกับปราชญ์ชาวบ้านคือคุณลุงเทียม เรืองฤทธิ์อดีตผู้ใหญ่บ้านต.บ้านตึกอ.ศรีสัชนาลัยจ.สุโขทัย แล้วสองท่านพาเดินทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์จุดที่ 1.วิหารหลวงพ่อศุขวัดอินทารามปลายนาเป็นวัดคู่กับชาวบ้านชุมชนปลายนามาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 คุณลุงเทียมเล่าเรื่องให้ฟังหลวงพ่อศุขท่านเป็นพระวิปัสสนากัมมัฏฐานมีเมตตาจิตสูงมากท่านเห็นอดีตและอนาคตข้างหน้าด้วยญาณบารมี ก่อนท่านจะมรณภาพท่านขอเดินทางไปบูชารอยพระพุทธบาทวัดพระแท่นศิลาอาสน์เมืองอุตรดิตถ์และได้ทำนายไว้สามข้อ 1.เถาวัลย์จะขึ้นเต็มบ้าน (เสาไฟ สายไฟในบ้าน) 2.เสือเหลืองจะครองเมือง (มีอาณาจักรของพระเขตปทุมธานี) 3.ยักษ์3ตัวจะกินคน (หมายถึงตัวเลขชาวบ้านซื้อหวย) และค่ายมวยต่าง ๆ จะนำนักมวยเดินทางมาบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์คือหลวงพ่อศุขก่อนจะขึ้นชกมวยเป็นประจำ หลวงพ่อศุขสมัยท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดอินทารามปลายนาท่านเดินทางขึ้นยอดดอยเขามุ้งปักธงชัยไว้ด้านบนยอดดอยเขามุ้งบอกให้รู้ว่าต่อไปวันข้างหน้าจะมีผู้คนเดินทางขึ้นไปบนยอดดอยเขามุ้ง

ส่วนเรื่องเล่าของ ดอยเขามุ้งย้อนกลับไปเมื่อ 100 กว่าปีที่ผ่านมา มีปู่ฤาษีบำเพ็ญเพียรอยู่ในถ้ำ ชาวบ้านขึ้นไปหาของป่าหลงทางวนเวียนอยู่ด้านบนเขาพบทุ่งปลูกผักเชื่อว่ามีผู้คนอาศัยอยู่พอกลับมาบ้านได้เล่าเรื่องให้ชาวบ้านฟังแล้วขึ้นไปอีกครั้งไม่พบเห็นอะไรเลยเชื่อกันว่าปากถ้ำปู่ฤาษีสถานที่นี้มีอาถรรพ์ จุดที่ 2.วัดอินทารามปลายนามีโบสถ์เก่าแก่เป็นรูปเรือสำเภาสมัยรัชกาลที่ 5 บนกุฏิประดิษฐานพระพุทธรูปสองพี่น้องสมัยเชียงแสน ญาติโยมอัญเชิญมาถวายหลวงพ่อศุขทางวัดกำลังดำเนินการสร้างวิหารประดิษฐานหลวงพ่อสองพี่น้องเป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยทองคำผสมสำริด (ขอแนะนำน่าจะประกอบพิธีหล่อหลวงพ่อศุขประดิษฐานด้วย) จุดที่3.ร่องรอยเมืองเก่าคือเมืองด้ง”แล้วถูกยุบเป็น อ.ด้ง คุณลุงเทียมเล่าเรื่องให้ฟัง พอยุบตัวอำเภอแล้วมีการขายทอดตลาดที่ดินเคยเป็นที่ตั้งอำเภอเก่าชาวบ้านประมูลได้จัดสร้างเป็นบ้านพักอาศัยปรากฎว่าเกิดอาถรรพ์ต่าง ๆ นา ๆปัจจุบันปล่อยทิ้งร้างไว้ตรงข้ามเป็นคลองดั้งเดิมและสถานที่จองจำนักโทษและสอบสวนนักโทษด้วยการจับกดน้ำเมื่อเป็นเช่นนี้น่าจะเป็นสถานที่มีอาถรรพ์ จุดที่4.เสาหลักเมืองด้ง ”หรืออำเภอด้ง” ปัจจุบันได้บูรณะซ่อมแซมเสาหลักเมืองขึ้นมาใหม่ดูสวยงาม จุดที่5.อนุสาวรีย์เจ้าหมื่นด้ง ”เป็นเจ้าเมืองด้ง” สมัยพระเจ้าติโลกราชแห่งล้านนายกกองทัพมาตีเมืองศรีสัชนาลัยแล้วเปลี่ยนชื่อมาชื่อเมืองเชียงชื่นเจ้าหมื่นด้ง ”ได้ดูแลเมืองเชลียงหรือเมืองเชียงชื่น แล้วมาสร้างเมืองขึ้นมาอีกคือเมืองด้ง” ก็เลยถูกจับประหารชีวิตเนื่องจากพระเจ้าติโลกราชทรงคิดว่าเจ้าหมื่นด้ง ”คิดกบฏนั้นเองและเมืองด้ง” ถูกยุบเป็นอำเภอด้ง”นายอำเภอคนแรกหลวงศรีเทพบาลใน ปี 2442 สมัยรัชกาลที่5 เรื่องราวประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเมืองด้ง ”ยังมีอีกมากและทุกปีของ วันที่19 เมษายน ชาวบ้านจะนัดหมายกันนำน้ำขึ้นหลังช้างแห่มาถวายเจ้าหมื่นด้ง ” บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าหมื่นด้ง” ถือปฏิบัติกันมาเป็นประจำทุกปี

พี่หนุ่ม-สุทน ขอบอกหาโอกาสเดินทางไปเที่ยวชุมชนบ้านปลายนาขึ้นชมทะเลหมอกยอดดอยเขามุ้งแล้วเดินท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ทั้งหมดห้าสถานที่ (คุณลุงเทียม เรืองฤทธิ์ปราชญ์ชาวบ้านให้ความรู้ได้มาก) และเส้นทางสายบ้านนาต้นจั่นผ่านชุมชนบ้านปลายนามีที่พักโฮมสเตย์ รีสอรท์สามแห่ง มีร้านกาแฟสดนั่งดื่มแบบชิวๆบรรยากาศบ้านนาและข้าวเปิ๊บชามยักษ์อาหารยอดนิยมของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว สำหรับท่านที่สนใจสอบถามได้ที่เบอร์โทร ครูสายหยุด 081-6743213 หรือน้องจอย 091-8434630 เดินทางไปเที่ยวเป็นคณะรถแทร็กเตอร์นั่งได้ 10 คน นะจ๊ะภาษาพูดของชาวบ้านชุมชนปลายนา