*** สถานการณ์ความไม่แน่นอนจากการแพร่ระบาด COVID-19 หลายประเทศต้องเผชิญกับปัญหาการระบาดระลอกใหม่ ขณะที่ประเทศไทยยังคงประกาศห้ามหรือจำกัดการบิน และการเข้าออกประเทศไทย เพื่อระมัดระวังการแพร่ระบาด COVID-19 อย่างเคร่งครัด โดยเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลัก
*** วิทยุการบินฯ ขอสรุปสถิติปริมาณเที่ยวบิน ประจำเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมา โดยให้บริการควบคุมจราจรทางอากาศ แบ่งเป็น
-เที่ยวบินระหว่างประเทศ 4,171 เที่ยวบิน
– เที่ยวบินภายในประเทศ 16,229 เที่ยวบิน
– เที่ยวบินผ่านน่านฟ้า 2,237 เที่ยวบิน
-เที่ยวบินสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจทางทหารและราชการ 8,686 เที่ยวบิน
*** โดยในเดือนกันยายน 2563 วิทยุการบินฯให้บริการควบคุมจราจรทางอากาศ รวมทั้งสิ้น 31,323 เที่ยวบิน ในขณะที่เดือนกันยายน 2562 ให้บริการควบคุมจราจรทางอากาศ 81,878 เที่ยวบิน ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 50,555 เที่ยวบิน หรือลดลง 61.7%
*** ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนสิงหาคม 2563 มีเที่ยวบินเพิ่มขึ้น 963 เที่ยวบิน หรือเพิ่มขึ้น 3.2%
*** พร้อมกันนี้ วิทยุการฯ ได้รวบรวมสถิติเที่ยวบินของแต่ละสนามบิน และเปรียบเทียบเที่ยวบินของประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน มาพร้อมนี้ ซึ่งสนามบินที่มีเที่ยวบินมากที่สุด คือ สนามบินเชียงใหม่ และประเทศไทยยังคงมีเที่ยวบินมากเป็นอันดับ 2 รองจากประเทศอินโดนีเซีย
**********************
สื่อสารองค์กร บวท.