อยุธยา แต่งไทย ชมปราสาท ตักบาตรเทโว ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างเศรษฐกิจชุมชน

วันที่ 10 กันยายน 2563 ที่ ปราสาทนครหลวง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้แถลงข่าวเตรียมจัดงานตักบาตรเทโว งานจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2 ถึงวันที่ 4 ตุลาคม 2563 เพื่อเป็นการฟื้นฟูประเพณี และส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมขน โดยใช้ชื่องานว่า ชมปราสาท ตักบาตรเทโว จัดที่ปราสาทนครหลวง โบราณสถานเก่า อายุกว่า 400 ปี ตั้งอยู่ที่อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ฟื้นฟูเศรษฐกิจชุมชน ทางเทศบาลตำบลนครหลวงและภาคเอกชน ได้จัดกิจกรรมเสริมให้มีการแสดง ประกอบแสง สี เสียง เล่าเรื่องตักบาตรเทโว บนปราสาทนครหลวง อย่างยิ่งใหญ่ตะกานตา โดยมีประชาชนในตำบลนครหลวง อำเภอนครหลวง กว่า 200 ชีวิต ช้างและม้า เข้าร่วมแสดง ชมการแสดงเดินแบบผ้าไทยสไตล์คนนครหลวง เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเลือกที่จะมาทำบุญตักบาตรเทโว ที่อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อจองห้องพักตามโรงแรมต่างๆ เพื่อชมการแสดง แสง สี เสียง ตื่นเช้าร่วมตักบาตรเทโว ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งกุศล ชมปราสาทนครหลวงโบราณสถานเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี ที่ยังคงมีความสมบูรณ์ การก่อสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบเขมร ร่วมสมัยกับอยุธยาและทราวดี งานจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2 ถึงวันที่ 4 ตุลาคม 2563 ภายในงานสามารถเที่ยวชมเลือกซื้อสินค้าท้องถิ่น มีดอรัญญิก ของที่ระลึก อาหารหวานหลากหลายอย่าง เป็นทั้งของฝาก ของกินเล่น ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้ออย่างจุใจ

ตักบาตรเทโวปีนี้มาทำบุญที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เที่ยว ได้กิน ได้บุญ ในวันตักบาตรเทโว นิมนต์พระสงฆ์ 100 รูป เดินลงมาจากปราสาทนครหลวง เปรียบเสมือนบันใดสวรรค์ ที่องค์สัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จลงมาโปรดพระมารดาเพื่อรับบิณฑบาตร สิ่งที่ชาวบ้านทำมาร่วมพิธีจะเป็นข้าวต้มลูกโยน ที่ห่อด้วยใบสันตะวาปล่อยหางยาว นำมาใส่บาตรหากคนมาก จะโยนข้าวต้มใส่บาตรแทน จึงได้ใช้เรียกข้าวต้มลูกโยนมาจนถึงทุกวันนี้

……………………………………………………………………