ท่องเที่ยวทั่วไทย โดยพี่หนุ่ม-สุทน…สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนชาวทุ่งประดู่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์

วันนี้พี่หนุ่ม-สุทนขอแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวแบบเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางจากกรุงเทพฯเส้นทางถนนเพชรเกษม(ทางหลวงหมายเลข4)ไปอ.ทับสะแกจ.ประจวบคีรีขันธ์ เลี้ยวซ้ายเข้าวัดทุ่งประดู่จอดรถไว้ที่ลานจอดรถ แล้วขึ้นรถแท็กซี่ชุมชนเป็นพ่วงข้างหรือซาเล้ง  ก่อนเดินทางพี่หนุ่ม-สุทนขอแนะนำขึ้นบนกุฏิของวัดทุ่งประดู่นมัสการหลวงพ่อแนะท่านเป็นพระวิปัสสนากัมมัฏฐานอดีตเจ้าอาวาสวัดนี้ท่านมรณภาพแต่สังขารไม่เน่าเปื่อย และขอพรองค์พระพุทธรูปหินขาวอัญเชิญมาจากวัดแห่งหนึ่งในเขตประเทศพม่าเมื่อประมาณ75ปีที่ผ่านมา อดีตท่านเจ้าอาวาสวัดทุ่งประดู่เดินทางไปประเทศพม่าแล้วพบองค์หลวงพ่อหินขาวจึงขออนุญาตแล้วทำพิธีอัญเชิญขึ้นหลังช้างลัดเลาะข้ามพรหมแดนช่องทางเทือกเขาตะนาวศรีมาประดิษฐานณ.วัดทุ่งประดู่อ.ทับสะแกจ.ประจวบคีรีขันธ์เพื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ชุมชนบ้านทุ่งประดู่ บริเวณนี้เมื่ออดีตมีต้นประดู่ขึ้นเป็นทุ่งเมื่อมีบ้านเรือนแล้วก็เรียกชื่อหมู่บ้านว่าทุ่งประดู่

ปัจจุบันต้นประดู่ยังอยู่ในลานวัดทุ่งประดู่ เสร็จแล้วขึ้นรถแท็กซี่ชุมชนไปเรียนรู้วิธีเกษตรอินทรีย์จุดแรกฟังการบรรยายเรื่องมะพร้าวธรรมดาผสมเกสรให้เป็นมะพร้าวกะทิขอบอกสุดยอดมากๆ “เสร็จแล้วให้กินอัญมณีนกคุ้มแห่งบ้านทุ่งประดู่”อร่อยนะครับหากินไม่ได้มีที่นี่เท่านั้น แล้วต่อด้วยกิจกรรมเรียนรู้ทำนาชายทะเลมีทั้งนาดำ นาหว่านและนาโยนสุดท้ายแปลงปลูกผักเกษตรอินทรีย์และการผลิตน้ำส้มควันไม้แบบแห้ง

 

ขึ้นรถแท็กซี่ชุมชนเดินทางต่อสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงทุ่งประดู่ชมการสาธิตทำซั้งเชือกหรือบ้านปลาตามแนวพระราชดำริ ชาวประมงเดินทางไปเรียนรู้การทำซั้งเชือกมาจากศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริจ.จันทบุรี ทำไมต้องผลิตซั้งเชือกเพื่อทำบ้านปลาเพราะว่าทะเลหาดทุ่งประดู่เค้าเรียกทะเลเปิดไม่มีเกาะในทะเลแถบนี้ปลาไม่เข้ามาเพราะไม่มีแหล่งที่อาศัย ชาวประมงหาปลาไม่ได้ เมื่อเอาซั้งเชือกจัดทำบ้านปลาในทะเลแล้ว ปรากฏว่าปลาชุกชุมมากชาวประมงจับปลาได้มากยิ่งขึ้น เป็นที่มาของบ้านปลา เดินทางต่อไปกินขนมจีนบ้านทุ่งประดู่จัดแบบบุฟเฟต์มีน้ำพริก น้ำยา แกงเขียวหวานไก่พร้อมผักสดๆร้านขนมจีนอยู่ข้างๆวัดทุ่งประดู่ถ้าหากได้เดินทางไปเที่ยวชุมชนบ้านทุ่งประดู่พลาดไม่ได้ขนมจีนร้านนี้อร่อยที่สุด(กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งประดู่อ.ทับสะแกจ.ประจวบคีรีขันธ์ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมกระทรวงอุตสาหกรรมเข้ามาช่วยดำเนินการโครงการหมู่บ้านเรียกว่าอุตสาหกรรมสร้างสรรค์(Civ )เพื่อให้หมู่บ้านผลิตสินค้าชุมชนโดยใช้หลักการจัดการพื้นที่สถานที่ท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ของชุมชนนั้นๆโดยนำศาสตร์พระราชามาใช้ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งประดู่มีสินค้าหลายอย่างให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อกลับไปเป็นของฝากด้วย)นักท่องเที่ยวสนใจจะเดินทางไปเรียนรู้วิถีเกษตรอินทรีย์ สอบถามรายละเอียดได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานประจวบคีรีขันธ์ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา08.30-16.30น.โทร032-513885หรือ032-513871