“เรืองศักดิ์” นำคณะ ลงพื้นที่ชัยภูมิพบผู้ว่าราชการจังหวัด บูรณาการการทำงาน พร้อมขับเคลื่อนภารกิจ มุ่งสู่เป้าหมาย “ลดการละเมิดสิทธิมนุษยชน”

วันที่ 24 สิงหาคม 2563 ณ ห้องรับรองแรงงาน จังหวัดชัยภูมิ นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมด้วย นางสาวลดาวัลย์ โรจนพานิช ยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิ และคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เข้าพบ หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดชัยภูมิ ได้แก่ สวัสดิการและคุ้มครองจังหวัดชัยภูมิ แรงงานจังหวัดชัยภูมิ ประกันสังคมจังหวัดชัยภูมิ จัดหางานจังหวัดชัยภูมิ และสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดชัยภูมิ เพื่อหารือแนวทางการทำงานแบบบูรณาการร่วมกัน

จากนั้น อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมด้วย ยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิและคณะ ได้เข้าพบ นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ หารือแนวทางการบูรณาการความร่วมมือในการขับเคลื่อนภารกิจสำคัญของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จำนวน 4 ภารกิจ ได้แก่

(1.) การจัดทำและขับเคลื่อนแผน จำนวน 2 ฉบับ คือ แผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ฉบับที่ 4 และแผนธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน ฉบับที่ 1

(2.) การบังคับใช้กฎหมาย จำนวน 3 ฉบับ (การเยียวยาผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา การคุ้มครองพยาน และ การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท)

(3.) การผลักดันร่างกฎหมาย จำนวน 5 ฉบับ (การปราบปรามแชร์ลูกโซ่/การขจัดเลือกปฏิบัติต่อบุคคล/การปราบปรามการทรมาน-อุ้มหาย /การจดทะเบียนคู่ชีวิต และ การแก้ไขคุ้มครองพยาน) และ

(4.) การปฏิบัติตามหลัก UN (พันธกรณีระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชน) ได้แก่ สิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) / สิทธิทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม (ICESCR) /การขจัดการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ (ICERD) / การต่อต้านการทรมาน (CAT) / การต่อต้านการอุ้มหาย (ICPPED) และกระบวนการ UPR โดยมีเป้าหมายสำคัญในการขับเคลื่อนภารกิจ คือ “ลดการละเมิดสิทธิมนุษยชน”

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และหัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงยุติธรรมในจังหวัดชัยภูมิ มีความยินดีและมีความพร้อมที่จะเป็นจังหวัดนำร่องในการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามภารกิจดังกล่าว โดยจะมีการหารืออย่างใกล้ชิดกับกรมฯ นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ ได้มอบแนวทางการทำงาน เพื่อเกิดประสิทธิภาพตามวัตถุประสงค์ในการขับเคลื่อนภารกิจต่างๆของกรมฯ จากนั้น จะถอดรูปแบบ Model เพื่อเป็นต้นแบบในการนำไปใช้กับจังหวัดอื่นๆ ต่อไป

……………………………………………………….