วันที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 13.30 น. นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดทำมาตรฐานการขนส่งทางราง ครั้งที่ 2-1/2563 เพื่อพิจารณาการกำหนดรูปแบบโครงสร้างมาตรฐานการขนส่งทางรางของประเทศ และมาตรฐานการทดสอบ Bogie Container Flat Wagon ซึ่ง ขร. มีภารกิจเกี่ยวกับการกำกับดูแลมาตรฐานและระเบียบทางด้านความปลอดภัยและการบำรุงทาง เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยในการ โดยมี ผู้แทนจากหน่วยงานต่าง ๆ ได้แก่ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร การรถไฟแห่งประเทศไทย การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมมนังคสิลา ชั้น 2 อาคาร ณ ถลาง ขร. โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. การแต่งตั้งอนุกรรมการภายใต้คณะกรรมการจัดทำมาตรฐานการขนส่งทางราง ซึ่งมีหน้าที่ในการพิจารณารายละเอียดมาตรฐานรายสาขา (มาตรฐานโครงสร้างพื้นฐานด้านงานโยธา มาตรฐานด้านเครื่องกลและตัวรถขนส่งทางราง และมาตรฐานด้านไฟฟ้าและอาณัติสัญญาณของระบบราง)
2. การเข้าร่วมเป็นสมาชิกเครือข่าย (Affiliate Member) องค์การความร่วมมือรถไฟสากล (International Union of Railways, UIC) โดย ขร. จะนำมาตรฐานจาก UIC มาประกอบการจัดทำมาตรฐานการขนส่งทางรางของประเทศไทยต่อไป
3. กำหนดรูปแบบมาตรฐานการขนส่งทางรางของประเทศ เพื่อใช้ในการกำหนดมาตรฐานการขนส่งทางราง (มขร.) ต่อไป
4. กำหนดมาตรฐานการทดสอบรถโบกี้บรรทุกตู้สินค้า หรือ บทต. (Bogie Container Flat Wagon, BCF) เพื่อเป็นการสนับสนุนให้เกิดอุตสาหกรรมระบบรางในประเทศไทย ซึ่งผู้ประกอบระบบรางในประเทศสามารถผลิตและประกอบได้ เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ไม่ความซับซ้อน
***********************************************