ท่องเที่ยวทั่วไทย โดยพี่หนุ่ม-สุทน…เส้นทางกรุงเทพ-เขาใหญ่ อ.ปากช่องนครราชสีมา

พี่หนุ่ม-สุทนได้รับเชิญจาก ดร.วัชรี ปรัชญานุสรณ์นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ให้เดินทางไปเก็บข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวของอ.ปากช่องนครราชสีมาโดยมีบริษัทนำเที่ยวร่วมเดินทาง35คนทางนายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ได้เชิญมาทั้งสีภาคเดินด้วยรถบัสทัวร์นำท่องเที่ยวในเส้นทางเขาใหญ่-วังน้ำเย็น เมื่อแล้วเสร็จจากการเดินทางกลับเข้าพักที่เดอะเปียโนรีสอรท์เขาใหญ่ แล้วจัดงานต้อนรับคณะทั้งบริษัทนำเที่ยวและสื่อมวลชนด้วยเพลงJazz ของวงดนตรีเฉลิมราชย์โดยอาจารย์วิรัช อยู่ถาวรให้ความบันเทิงด้วยเสียงเพลงJazz ในบรรยากาศแบบกันเองมีฝนโปรยปรายลงมาให้ชื่นใจทุกคนใส่ชุดกันฝนกินข้าวและฟังเพลงJazz กลางลานแบบอบอุ่นฟังเพลงJazz ถ่ายภาพพบปะพูดคุยกันได้เวลาสี่ทุ่มกลับเข้าห้องพักตามอัธยาศัย สำหรับเส้นทางท่องเที่ยวจากกรุงเทพมาตามถนนสายมิตรภาพผ่านมวกเหล็กซ้ายมือตลาดกลางดงส่วนขวามือเห็นองค์พระพุทธรูปสีขาวประดิษฐานกลาวขุนเขาวัดเทพพิทักษ์ปุณณารามชาวบ้านเรียกวัดพระขาวกลับรถเข้าวัดนี้มีสวนซ่อนศิลป์พาน้องๆเดินทางไปเที่ยวชมเรื่องศิลปะทั้งในอาคารและร่มเงาพันธุ์ไม้มีร้านอาหารและร้านกาแฟสดอากาศเย็นสบายโดยเฉพาะปลายฝนต้นหนาวแล้วเดินทางต่อก่อนเข้าอ.ปากช่องทางด้านขวามือมีทางเข้าวัดถ้ำไก่แก้วเป็นวัดใช้ถ้ำเป็นโบสถ์ประดิษฐานหลวงพ่อนาคปรกพระพุทธรูปสมัยลพบุรี สำหรับเรื่องราวความเป็นมาของวัดถ้ำไก่แก้วขอย้อนกลับไปประมาณ75ปีที่ผ่านมาพระภิกษุสงฆ์รูปหนึ่งท่านเป็นชาวกัมพูชาเดินธุดงค์มาปักกรดบริเวณนี้แล้วนั่งสมาธิปรากฎว่าได้ยินเสียงไก่ขัน ท่านออกจากสมาธิเดินตามเสียงไก่ขัน พอเดินตามเสียงไปเห็นไก่ป่าเข้าในถ้ำท่านตามเข้าถ้ำไม่พบไก่ป่าแต่เจอถ้ำขนาดใหญ่และ

เชื่อว่าคงมีเจ้าป่าเจ้าเขาบอกให้สร้างวัดที่นี่ท่านจึงได้สร้างวัดชื่อวัดถ้ำไก่แก้วส่วนถ้ำเป็นโบสถ์ของวัดนี้ เสร็จแล้วเดินทางเข้าเส้นทางปากช่อง-เขาใหญ่ถนนธนะรัตน์แวะชมน้ำผุดธรรมชาติ อบตหมูสี น้ำผุดธรรมชาติขึ้นมาจากใต้บาดาลใสสะอาดมากด้วยความร่มรื่นของพันธุ์ไม้นานาชนิด น้ำผุดขึ้นมาตามธรรมชาติไหลลงสายน้ำลำตะคอง แล้วเดินทางขึ้นเขาใหญ่แวะศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ขอพรท่าน บริเวณนี้ร่มรื่นมีพันธุ์ไม้ป่าเขาใหญ่และสายน้ำลงมาจากเทือกเขาใหญ่ไหลลงอ่างเก็บน้ำลำตะคอง สำหรับประวัติความเป็นมาของเจ้าพ่อเขาใหญ่แต่เดิมท่านชื่อปลัดจ่าง นิสัยสัตย์เป็นชาวจ.นครนายกเมื่อครั้งท่านรับราชการท่านเป็นนักรบออกศึกสงครามมาอย่างโชกโชนและชอบขี่ม้าไปเยี่ยมเพื่อนบ้านและลูกน้องเก่าๆอยู่เสมอมาต่อมาทราบว่าลูกน้องรวมกันเป็นโจรบุกลุกขึ้นเขาใหญ่แล้วตัดไม้ทำลายป่าท่านขอร้องให้หยุดกระทำแบบนี้จึงมีการนัดหมายกันที่ป่าหญ้าคาไกล้กับหนองขิงแต่การพูดจาไม่สำเร็จจึงเกิดการต่อสู้กันท่านปลัดจ่างถูกยิงเสียชีวิต ต่อมาชาวบ้านจ.นครนายกได้ร่วมกันจัดสร้างศาลขึ้นมาบริเวณต้นกระบกใหญ่ณ.วัดหนองเคี่ยม จ.นครนายกแล้วเรียกว่าศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่และต่อมาสมัยรัฐบาลท่านจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัตน์ได้จัดตั้ง

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่พร้อมกับสร้างถนนสายธนะรัตน์ขึ้นเขาใหญ่ คืนนั้นท่านจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัตน์นิมิตเห็นเจ้าพ่อเขาใหญ่พอรุ่งเช้าจึงได้สั่งการจัดสร้างศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ขึ้นมาแล้วประกอบพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณมาสถิตย์ณ.ศาลแห่งนี้ตั้งอยู่กิโลเมตร23เลยไปด่านขึ้นเขาใหญ่ประมาณ10เมตร ขอแนะนำช่วงปลายฝนต้นหนาวเส้นทางถนนสายธนะรัตน์อ.ปากช่องนครราชสีมาน่าเดินทางไปพักแรมสัมผัสอากาศเย็นมีที่พักให้เลือกหลายพักหลายที่ติดถนนใหญ่หรือเข้าไปถนนเล็กๆก็มีโรงแรมและรีสอรท์ตามที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ แล้วเดินทางท่องเที่ยวตามเส้นทางที่พี่หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์แนะนำ ขอบคุณดร.วัชรี ปรัชญานุสรณ์นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ได้เชิญคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางไปเก็บข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวปากช่อง-เขาอ.ปากช่องนครราชสีมามีโอกาสจะไปพักอีกครั้งหนึ่งเดอะเปียโนเขาใหญ่รีสอรท์