สตม.เปิดเกมส์รุก เปิดช่องออโต้ รับฮ่องกง บูมท่องเที่ยว

วันที่ 15 ก.ย.2561 เวลา 10.00 น. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. เป็นประธานในพิธีเปิดช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ หรือ Automatic Channel สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางเขตปกครองพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ  ผบก.ตม.2 ณ บริเวณพื้นที่ตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า (Passport  Control) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยมีหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนด้านการท่องเที่ยว ร่วมตัดริบบิ้น เปิดการใช้งานระบบดังกล่าว ท่ามกลางสักขีพยานและสื่อมวลชน

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ฯ กล่าวว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มีความยินดีอย่างยิ่ง ให้บุคคลผู้ถือหนังสือเดินทางฮ่องกงใช้งานช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติของไทย ในลักษณะเป็นความร่วมมือทั้งสองฝ่าย (Mutual Use of Automated Immigration Clearance Service) โดยเปิดให้มีการใช้งานอย่างเป็นทางการในวันนี้ เพื่อตอบสนองนโยบาย Thailand 4.0 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนโยบายด้านความมั่นคงของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  ฝ่ายความมั่นคง ซึ่งเน้นการให้บริการด้วยความสะดวก รวดเร็ว ลดปริมาณผู้โดยสารที่เข้าตรวจกับเจ้าหน้าที่ และจะช่วยให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกในการตรวจหนังสือเดินทางได้รวดเร็วขึ้น

โดยชาวฮ่องกงกลุ่มแรก เป็นผู้โดยสาร เที่ยวบิน CX717 ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 10.50 น. ซึ่งจะได้รับการตรวจเข้าประเทศด้วยเครื่อง Automatic Channel  ที่มีขั้นตอนการตรวจที่รวดเร็วกว่าช่องตรวจหนังสือเดินทางปกติ ซึ่งใช้เจ้าหน้าที่ในการคัดกรองเฉลี่ยรายละ 45 วินาที แต่ Automatic Channel จะใช้เวลาเพียงรายละ 20 วินาที ทุ่นเวลารายละประมาณ15-30 วินาที โดยระบบจะตรวจข้อมูล Barcode ในหน้าหนังสือเดินทาง เก็บข้อมูลเที่ยวบิน จากบัตรที่นั่งโดยสาร เก็บภาพใบหน้า พิสูจน์อัตลักษณ์ด้วย ระบบลายนิ้วมือ หรือ Fingerprint ด้วยตัวเอง และทำงานร่วมกับระบบตรวจสอบคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้า (APPS) ตรวจสอบผู้โดยสารทันทีที่เช็คอินกับสายการบิน  ทำให้ระบบมีความปลอดภัยสูง เชื่อถือได้ เสริมสร้างความมั่นคง ให้กับประเทศ  ไม่ต้องใช้เจ้าหน้าที่  ผู้ถือหนังสือเดินทางฮ่องกงไม่ต้องเดินเข้าไปรอคิวกับผู้โดยสารอื่นๆในคิวปกติ ซึ่งจะช่วยลดเวลาการตรวจของนักท่องเที่ยว นักลงทุนชาวฮ่องกง และยังช่วยลดปริมาณ  การสะสมหนาแน่นของปริมาณผู้โดยสารในช่วงเที่ยวบินหนาแน่นโดยภาพรวมให้คลี่คลายความคับคั่ง ได้เร็วขึ้น

ทั้งนี้ การใช้ช่อง Automatic Channel ในการตรวจหนังสือเดินทาง เป็นที่นิยมและใช้งานในหลายประเทศ โดยเฉพาะสนามบินชั้นนำระดับโลก ที่เปิดให้ชาวต่างชาติ ได้มีโอกาสได้ใช้เพื่อลดความหนาแน่น ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นที่สนามบินหลายแห่ง สำหรับประเทศไทย สตม. ได้เริ่มเปิดดำเนินการครั้งแรกกับผู้โดยสารชาวไทย ซึ่งมีข้อมูลบุคคลในฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์และฐานข้อมูลหนังสือเดินทางไทยอยู่แล้ว ต่อมาเมื่อปลายปี 2560 รัฐบาลได้ให้นโยบายจนนำไปสู่ การเริ่มเปิดใช้รองรับการตรวจผู้ถือหนังสือเดินทางสิงคโปร์ จนกระทั่ง พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ฯ ได้เริ่ม            ขยายการตรวจรองรับชาวฮ่องกงดังกล่าว และคาดว่าจะขยายไปสู่ด่าน ตม. หลักอื่นๆ รวมถึงคน สัญชาติอื่นๆ ตามนโยบายของทางรัฐบาลที่เร่งพัฒนาประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่ง ในภูมิภาคในอนาคตอีกด้วย

นอกจากนั้น ในพิธีเปิด พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ได้ถือโอกาสเปิดตัว  ทีม The Seven Angels หรือ 7 นางฟ้า ที่เป็นทีมงานผู้ชำนาญทางภาษาหลักต่างๆ โดยเฉพาะภาษาจีน อาราบิค ฝรั่งเศส สเปน เป็นต้น สำหรับในอนาคต สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จะได้พัฒนาระบบการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางเข้าและออกราชอาณาจักรไทย และระบบ  รักษาความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น อาทิ ใบ ตม.6 online, Biometric, SLTD (Interpol)  ในอนาคต  จะติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด ที่สามารถใช้ติดตามเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีระบบควบคุมอำนวยการที่ทันสมัย ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับประชาชนผู้เดินทางและความมั่นคงปลอดภัยในภูมิภาคสืบต่อไป