“บิ๋กอู๋” หวังไทยเจ้าเหรียญทอง แข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12

รมว.แรงงาน ให้กำลังใจเยาวชนไทยถึงขอบสนามแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน “World Skill ASEAN Bangkok 2018” ชื่นชมในผลงานและสปิริตของเยาวชนไทย มั่นใจซิวเหรียญทองให้คนไทยได้สำเร็จ พร้อมเตรียมเงินอัดฉีด ฝากผู้เข้าแข่งขันทุกคนนำประสบการณ์ไปถ่ายทอดแก่รุ่นน้อง พัฒนาหลักสูตรเพิ่มศักยภาพกำลังแรงงานของประเทศ

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2561 พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เยี่ยมชมและให้กำลังใจเยาวชนไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยมี นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมในครั้งนี้ด้วย โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานกล่าวว่า การแข่งขันตลอด 3 วันที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการแข่งขันเยาวชนที่เข้าแข่งขันมีการพัฒนาทักษะฝีมือดีมากและใกล้เคียงกัน โดยสังเกตจากผลงานที่เห็นเป็นรูปร่างที่ชัดเจน อาทิ สาขาเทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร และสาขาช่างปูกระเบื้อง สำหรับในด้านเครื่องมือ เครื่องจักรที่ใช้ในการแข่งขัน มีการพัฒนาสูงขึ้นส่งผลต่อการแข่งขันที่สามารถทำงานได้เร็วขึ้นและสร้างสรรค์ผลงานได้ดีขึ้นด้วย ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของตลาดแรงงานในตอนนี้

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับการทำแบบทดสอบ บางสาขามีการปรับเปลี่ยนแบบทดสอบทั้งหมด ทำให้ผู้เข้าแข่งขันต้องแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า ซึ่งความสามารถในส่วนนี้ยังเป็นความต้องการของตลาดแรงงานอีกด้วย ในส่วนของเยาวชนไทยที่เข้าแข่งขัน ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลว่าวันแรกเยาวชนมีความประหม่าเล็กน้อย ต่อมาในครึ่งวันหลังสามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติ และหลังจากนั้นก็ทำได้ตามแผนที่วางไว้ สำหรับผลการตัดสินต้องรอในวันพรุ่งนี้ (3 ก.ย.61) ซึ่งผลที่ออกมายังไม่เป็นทางการ แต่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะได้เหรียญอะไรบ้าง

จากการเยี่ยมชมในวันนี้สาขาที่ทำผลงานได้ดี อาทิ สาขาแต่งผม ประกอบอาหาร แมคคาทรอนิก อินเตอร์เน็ตของสรรพสิ่ง โมบายโรโบติก ประเทศคู่แข่งขันในด้านเทคโนโลยี คือ สิงคโปร์ เนื่องจากมีความได้เปรียบทางด้านภาษา ส่วนในด้านภาคบริการ คู่แข่งที่มาแรง คือ มาเลเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ อินโดนีเซีย โดยผู้ชนะการแข่งขันจะได้เหรียญรางวัลจากกระทรวงแรงงาน ซึ่งกรมพัฒนาฝีมือแรงงานจะมอบเงินรางวัลแก่ผู้ชนะการแข่งขัน ได้แก่ เหรียญทอง 150,000 บาท เหรียญเงิน 75,000 บาท เหรียญทองแดง 40,000 บาท ประกาศนียบัตรฝีมือยอดเยี่ยม 20,000 บาท และรางวัลปลอบใจอีก 10,000 บาท

“การคว้าเหรียญรางวัลไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ที่สำคัญ คือ ทุกคนที่เข้าแข่งขันจะได้รับประสบการณ์ ได้เพื่อนชาวต่างชาติ ได้นำความรู้จากการแข่งขันในครั้งนี้ไปถ่ายทอดให้กับน้องๆ เยาวชนรุ่นต่อไป ตลอดจนนำไปพัฒนาหลักสูตร การเรียนการสอนหรือหลักสูตรการฝึกอบรม เพื่อพัฒนาศักยภาพกำลังแรงงานของแต่ละประเทศต่อไปอีกด้วย” พล.ต.อ.อดุลย์ฯ กล่าวในท้ายสุด โอกาสเดียวกันนี้ รมว.แรงงาน และคณะ ยังได้เยี่ยมชมบูธของหน่วยงาน สถานประกอบการต่างๆ ที่ได้ร่วมนำมาจัดแสดงภายในบริเวณงานอีกด้วย