“NUCLEAR WONDERLAND” มหัศจรรย์แห่งเทคโนโลยีนิวเคลียร์

หากเรามองไปรอบๆ ตัว นอกจากผู้คนที่อยู่รอบตัวเราแล้ว อีกสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามาตลอด ก็คือเทคโนโลยีต่างๆ ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เราแทบขาดไปไม่ได้แล้ว และยังมีเทคโนโลยีอีกชนิดหนึ่ง ที่อยู่ใกล้ตัวมากจนหลายคนแทบไม่รู้สึก ซึ่งในระยะเวลาไม่กี่ปีข้างหน้า เจ้าเทคโนโลยีตัวนี้จะกลายเป็นบันไดก้าวสำคัญ ที่จะพามนุษย์ทุกคนโลดแล่นสู่อนาคตอันใกล้ ชื่อของมันก็คือ “เทคโนโลยีนิวเคลียร์”

เพื่อให้เราได้รู้จักเทคโนโลยีนิวเคลียร์ให้มากขึ้น สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. (TINT) องค์การในการกำกับดูแลของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงได้เนรมิตดินแดนมหัศจรรย์ในชื่อ “NUCLEAR WONDERLAND” มหัศจรรย์เมืองนิวเคลียร์ ขึ้น เพื่อเป็นการบอกเล่าความมหัศจรรย์และเรื่องราวดีๆ ของเทคโนโลยีนิวเคลียร์ให้เราได้รับรู้ ผ่านศิลปินผู้มีใจรักในเทคโนโลยีถึง 5 ท่าน นำโดย “หมอล็อต ภัทรพล” สัตวแพทย์หนุ่มประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เล่าถึงประสบการณ์การทำงานท่ามกลางธรรมชาติ ว่าถึงแม้คุณหมอจะช่วยรักษาสัตว์ป่ามามากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่คุณหมอควบคุมไม่ได้ คืออากาศที่สกปรกและไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม “ช่วงเวลาที่เห็นสัตว์ป่าป่วยจากมลภาวะในธรรมชาติ สิ่งแรกที่นึกถึงคือจะทำอย่างไรให้เราไม่ไปสร้างผลกระทบกับพวกเขา และคำตอบของคำถามที่อยู่ใจมาตลอดก็ได้มาอยู่ตรงนี้แล้ว การได้สัมผัสกับเทคโนโลยีนิวเคลียร์ในวันนี้ ทำให้เราได้เห็นว่ามันแก้ไขมลพิษในสิ่งแวดล้อมได้ รวมถึงสามารถสร้างพลังงานสะอาด ที่เป็นทางเลือกใหม่ของธรรมชาติสำหรับเราทุกคนครับ” หมอล็อต

และสำหรับ “นายแพทย์ดิษกุล หรือ หมอตั้ม” คุณหมอหนุ่มผู้มีใจรักการทำอาหาร หนึ่งในเชฟคนเก่งจากรายการ มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย   ซีซั่น 2 หมอตั้มได้พูดถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพ ให้เราฟังว่า “การทำงานอยู่ในวงการแพทย์ ทำให้เราได้สัมผัสกับความรู้ด้านรังสีมาบ้าง บางคนอาจรู้สึกไม่ดีกับคำว่านิวเคลียร์ แต่ในฐานะหมอคนหนึ่งแล้วอยากบอกว่า นิวเคลียร์ไม่ได้ถูกคิดขึ้นมาเพื่อพรากชีวิต แต่มันถูกคิดขึ้นมาเพื่อช่วยชีวิตต่างหาก และในเรื่องของการทำงานอาหาร เทคโนโลยีนี้นิวเคลียร์ก็มีส่วนอย่างมากในการกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ ในอาหาร ทำให้เราได้อาหารที่สะอาด ปลอดเชื้อ ช่วยให้ร่างกายห่างไกลจากโรค และดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วยครับ” หมอตั้ม เล่าพร้อมรอยยิ้ม

และเราก็มี “น้องแม็ค ณัฐพัชร์” ศิลปินเด็กชื่อดัง หนึ่งในอนาคตของชาติ ได้บอกเล่าถึงมหัศจรรย์เมืองนิวเคลียร์แห่งนี้ว่า “ในห้องเรียน แม็คได้เรียนเรื่องพลังงานหลายแบบเลยครับ แต่สิ่งที่ทำให้พลังงานนิวเคลียร์ไม่เหมือนอย่างอื่น คือมันเป็นพลังงานสะอาด แล้วแม็คก็คิดว่าพลังงานนิวเคลียร์จะกลายเป็นพลังงานหลักของโลกในอนาคตด้วยครับ แม็คเลยอยากให้เด็กในวัยเดียวกันหันมาสนใจพลังงานนี้เยอะๆ เรียนรู้ถึงข้อดี-ข้อเสียของมัน เพราะในอนาคตพลังงานนิวเคลียร์จะเป็นพลังงานที่อยู่ใกล้ตัวเรา”

อีกคนที่ประทับใจมากคุณ “ท๊อฟฟี่ วง 3.50” ศิลปินหนุ่มอารมณ์ดี จากเด็กผู้โตมากับชีวิตการเกษตรในจังหวัดชัยนาท ได้เล่าถึงประสบการณ์และชีวิตวัยเด็กในบ้านเกิด “ในตอนเป็นเด็ก ผมโตมากับท้องไร่ท้องนา เราก็เห็นทั้งเรื่องราวดีๆ และเรื่องราวไม่ดีของเกษตรกร โดยเฉพาะในเรื่องผลผลิตน้อย ซึ่งเรื่องนี้เราควบคุมมันแทบไม่ได้เลย แต่ตอนนี้วิทยาศาสตร์มาไกลขึ้นมากครับ การเพิ่มผลผลิตโดยเทคโนโลยีก็ใกล้ตัวเรามากขึ้น และนอกจากเพิ่มผลผลิตแล้ว เทคโนโลยีนี้ยังช่วยในการเพิ่มยึดอายุการเก็บเกี่ยว ซึ่งเป็นผลดีกับเกษตรกรอย่างมากเลยล่ะครับ ผมก็เชื่อว่าเทคโนโลยีนิวเคลียร์จะทำให้วิถีชีวิตการเกษตรอยู่คู่ประเทศไทยตลอดไปแน่นอนครับ”

สุดท้าย “เก่ง ธชย” นักร้องสัญชาติไทยผู้มีน้ำเสียงระดับโลก ศิลปินหนุ่มผู้รักและสนใจในสไตล์ของความเป็นไทย “ผมเป็นคนไทยและชอบความเป็นไทยมากครับ ผมได้พยายามแสดงเอกลักษณ์ไทยให้ต่างชาติรู้จักมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเพลง  การแสดง โดยเฉพาะเรื่องการแต่งกาย ที่คนต่างชาติสนใจกันอย่างมาก เช่นเดียวกับอัญมณีไทยครับ เพราะมีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ และยิ่งเราสามารถเพิ่มคุณค่าให้อัญมณีเหล่านี้ โดยใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ได้ ก็จะส่งผลดีกับอุตสาหกรรมไทย ส่งผลดีกับเศรษฐกิจ และยังช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมที่โดดเด่นนี้ไปสู่สายตาชาวโลกได้ง่ายกว่าเดิมแน่นอนครับ”

เรื่องราวเหล่านี้เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะประโยชน์และความมหัศจรรย์ของเทคโนโลยีนิวเคลียร์ยังมีอยู่อีกมากมาย สิ่งสำคัญที่สุดคือเราจะทำอย่างไร ให้เทคโนโลยีนิวเคลียร์นำพาโลกไปสู่อนาคตที่น่าอยู่ พาไปสู่โลกที่มหัศจรรย์ ให้สมกับคำว่า “มหัศจรรย์เมืองนิวเคลียร์”

 

########