โควิดทำพิษหนุ่มพังงาตกงานไร้ทางออกคิดสั้นๆ ผู้การพังงา แถลงข่าวจับหนุ่มใหญ่ตกงานสั่งยาบ้า ยาไอซ์ ทางออนไลน์ขายลูกค้า พร้อมของกลางจำนวนมาก

โควิดทำพิษหนุ่มพังงาตกงานไร้ทางออกคิดสั้นๆ ผู้การพังงา แถลงข่าวจับหนุ่มใหญ่ตกงานสั่งยาบ้า ยาไอซ์ ทางออนไลน์ขายลูกค้า พร้อมของกลาง ยาบ้าจำนวน 4,060 เม็ด ยาไอซ์ชนิดเกล็ดใส145.51 กรัม อาวุธปืน รวม 3 กระบอก และวัตถุระเบิดแบบประดิษฐ์เอง พันทับด้วยผ้าเทปสีดำ น้ำหนักประมาณ 0.9 กิโลกรัม จำนวน 1 ก้อน

เมื่อวันที่ 25 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีตำรวจภูธรตะกั่วป่า จ.พังงา พลตำรวจตรีธรัฐชา ถมปัทม์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพังงา พร้อมด้วย พ.ต.อ.กิตติพงศ์ ทองทิพย์ ผกก.สภ.ตะกั่วป่า พ.ต.ท.ปิยะวัฒน์ สุพรรณพงศ์ รอง.ผกก.ปฯ และพ.ต.ท.ภครพล ศรีสุข รอง ผกก.สส.ฯ โดยมี พ.ต.ต.บพิตร หมึกดำ สว.สส.ฯ เป็น หน.จับกุม พร้อมด้วย ร.ต.อ.มลฑล ใจรังษี รอง สวป.ฯ เจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ร.ต.อ.สมัคร วังพล รอง สว.สส.ฯเจ้าพนักงานป.ป.ส. ร.ต.อ.ปริทัศน์ ดวงกมล รอง สวป.ฯเจ้าพนักงานป.ป.ส. ร.ต.ต.มานพ เรืองจิราพัชร์ ด.ต.สว่างพงศ์ เฉลิมศรีเมือง ด.ต.สายันต์ แก้วประเสริฐ ด.ต.พิพัฒน์ จิรกวิน และ ส.ต.ต.ก่อพจน์ หิรัญเจริญวัฒน ได้ร่วมกันจับกุมตัว

ผู้ต้องหา คือ นายชาคริต ขวัญมิ่ง หรือ ปิง อายุ 29 ปี (อาชีพเป็นกุ๊กโรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่บางสัก)อยู่บ้านเลขที่ 104/4 ถ.วัฒนา ต.ตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ปัจจุบันพักอยู่บ้านเลขที่ 151/14 ม.7 ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พร้อมด้วยของกลาง ๑.ยาบ้าชนิดเม็ด มีตัวอักษรประทับดับเบิ้ลยู วาย(WY) รวมจำนวน 4,060 เม็ด โดยแยกบรรจุ ในถุงพลาสติกแบบปากปิดรูด จำนวน 21 ถุง เป็น ถุงสีน้ำเงิน 17 ถุง ถุงสีดำ 4 ถุง พันทับรวมกันด้วยกระดาษสีขาว มีตัวอักษร 999 จำนวน 2 มัด ยาไอซ์ชนิดเกล็ดใส บรรจุในถุงพลาสติกใสแบบปากปิดรูด จำนวน 3 ถุง บรรจุรวมกันในถุงกระดาษ น้ำหนักไม่รวมถุงบรรจุ 145.51 กรัม อาวุธปืน รวม 3 กระบอก (1.อาวุธปืนสั้นแบบรีวอลเวอร์ ยี่ห้อ สมิทแอนเวสสัน(Smith & Wesson) ขนาด .38 มีทะเบียนลักษณะเลือนรางระบุ กท 2011043 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนสั้นแบบรีวอลเวอร์ ไม่ระบุยี่ห้อ และทะเบียน ขนาด .32 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนสั้นแบบประดิษฐ์เอง ใช้กับกระสุนลูกซอง ขนาด 12 จำนวน 1 กระบอก กระสุนปีนขนาด .38 จำนวน 9 นัด กระสุนปืนลูกซอง เบอร์ 12 จำนวน 2 นัด วัตถุระเบิดแบบประดิษฐ์เอง พันทับด้วยผ้าเทปสีดำ น้ำหนักประมาณ 0.9 กิโลกรัม จำนวน 1 ก้อน โทรศัพท์ มือถือ จำนวน 1 เครื่อง เครื่องชั่งน้ำหนักแบบ ดิจิตอล จำนวน 1 เครื่อง

จากการจับกุมได้ในครั้งนี้สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ตะกั่วป่า เป็นการขยายผล จากการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด และ พ.ร.บ.อาวุธปืน ทราบว่า นายชาคริต หรือ นายปิง ขวัญมิ่ง มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และ มีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง เนื่องจากหากปล่อยให้เนิ่นช้า ผู้กระทำผิดอาจหลบหนี หรือ เคลื่อนย้าย ซุกซ่อน ทำลาย สิ่งของผิดกฎหมายหรือ สิ่งของที่มีไว้เป็นความผิดได้ จึงใช้อำนาจบัตรเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. เข้าตรวจสอบ ตรวจค้น ที่บ้านเลขที่ 153/17 บ้านกรุงศรี หมู่บ้านพรุเตียว ม.7 ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่ง นายชาคริตฯ นอนพักอาศัยรอจำหน่ายยาเสพติด ผลการตรวจค้น ได้จับกุม นายชาคริต พร้อม ของกลาง ยาบ้า 60 เม็ด ยาไอซ์ 0.97 กรัม กระสุนปืนลูกซอง จำนวน 2 นัด และ อาวุธปืน ลูกซองสั้น แบบประดิษฐ์เอง จำนวน 1 กระบอก ซึ่ง ชุดจับกุม ได้ใช้ไหวพริบ และใช้ยุทธวิธี ในการสืบสวนขยายผล จนนายชาคริตฯ สำนึกผิด สมัครใจให้ความร่วมมือ โดยให้ข้อมูล เพิ่มเติมว่า ยังมียาบ้า และ ยาไอซ์ พร้อม อาวุธปืน ซุกซ่อนอยู่ในห้องนอนในบ้านพัก ของตนอีกหลัง ซึ่งพักอยู่กับมารดา จึงได้ไปตรวจสอบ ตรวจค้น และ ตรวจยึด ยาบ้าอีก 4,000 เม็ด ฯ ไอซ์ 144.54 กรัม และ อาวุธปืน อีกจำนวน 2 กระบอก พร้อมกระสุนปืน ตามรายการของกลางข้างต้น และ ตรวจค้นพบ วัตถุระเบิด แบบทำเอง จำนวน 1ก้อน สอบถามนายชาคริตฯ รับว่าของกลางทั้งหมดดังกล่าวเป็นของตนจริง จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ให้นายชาคริตฯ ผู้ต้องหาทราบและเข้าใจข้อกล่าวหาดีแล้ว ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาทุกข้อกล่าวหา โดยรับว่า ยาบ้าและยาไอซ์ ทั้งหมดตนได้สั่งซื้อมาจาก คนไม่ทราบชื่อ ซึ่งติดต่อทางแอพพลิเคชั่น ไลน์(ซึ่งปัจจุบันได้ลบบัญชีผู้ใช้ดังกล่าวไปแล้ว และไม่สามารถจดจำบัญชีผู้ใช้ดังกล่าวได้) โดยสั่งซื้อทั้งหมดมาในราคารวม 50,000 บาท ซึ่งผู้ค้ายาเสพติดได้ส่งยาบ้าและยาไอซ์มาทางบริษัทขนส่งแห่งหนึ่ง ซึ่งตนได้รับกล่องพัสดุบรรจุยาบ้าและยาไอซ์ดังกล่าวเมื่อ วันที่ 20 เม.ย. 63 ที่ผ่านมา และได้โอนเงินค่ายาบ้าและยาไอซ์ดังกล่าวไปแล้ว จำนวน 50,000 บาท (ข้อมูลบัญชีผู้รับตนได้ลบไป และไม่สามารถจดจำได้) และ วัตถุระเบิดดังกล่าว ตนได้ทำขึ้นมาเอง ซึ่งการจับกุมกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดในอำเภอตะกั่วป่า ได้พร้อมอาวุธปืนโดยพบว่า นายชาคริต ขวัญมิ่ง เป็นกลุ่มผู้ค้า ขบวนการเดียวกันกับกลุ่มผู้ค้าใน หมู่บ้านพรุเตียว ซึ่งมีเครือข่าย อยู่ในอำเภอใกล้เคียง และ ต่างพื้นที่ จำนวนมาก ซึ่งได้ถูกจับกุมดำเนินคดีไปแล้วหลายคน หลายครั้ง โดยชุดจับกุม ได้ใช้ความอดทนในการสืบสวนติดตามพฤติการณ์ ของกลุ่มผู้ค้า ขบวนการดังกล่าว มาโดยต่อเนื่อง รวมทั้ง ใช้ความสามารถเฉพาะตัว ในการประสานหาสายลับ ในการช่วยติดตามพฤติการณ์ และได้ใช้ปฏิภาณ ไหวพริบ ในการวิเคราะห์ พยานหลักฐานที่ได้จากการตรวจค้นพบเบื้องต้น การซักถามขยายผล จนนำไปสู่การค้นพบ ยาเสพติด จำนวนมาก โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ตะกั่วป่า จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดและแจ้งข้อกล่าวหาว่า 1.มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า,ยาไอซ์)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาตนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ตะกั่วป่า เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป /โกอู๋@ผู้สื่อข่าวอาวุโสจังหวัดพังงา