วว. แนะวิธีทำน้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล อุดมด้วยคุณค่าโภชนาการ สร้างอาชีพเสริมได้

ปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสนใจในเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพ แนวทางหนึ่งที่จะทำให้อาหารพร้อมบริโภคนั้นถูกสุขอนามัย และเป็นหนึ่งในช่องทางที่นำมาประกอบอาชีพได้ก็คือ การลงมือทำหรือผลิตอาหารนั้นๆด้วยตนเองหรือภายในครอบครัว

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ นำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิลพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล ซึ่งอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะสำหรับบริโภคเพื่อดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ทั้งนี้การรับประทานข้าวกล้องจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ช่วยระบบย่อยอาหาร และช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้    การทำน้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล   นอกจากจะได้ประโยชน์จาก “สารกาบา” หรือ Gamma amino butyric acid  ซึ่งมีความสําคัญในการทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท  ช่วยรักษาสมดุลในสมอง และป้องกันโรคอัลไซเมอร์ แล้ว  ในข้าวกล้องสีนิลยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ  วิตามินบี 2 และใยอาหาร  ซึ่งพบในปริมาณที่สูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ

ขั้นตอนการเตรียมข้าวกล้องงอก

1.เตรียมเมล็ดข้าวกล้องที่สดใหม่และมีเมล็ดสมบูรณ์ (เนื่องจากจะสามารถงอกได้ดี โดยเมล็ดข้าวกล้องต้องมีอายุไม่เกิน 1 ปี เพราะมีจมูกข้าวและเปลือกหุ้มเมล็ดอยู่)  

2.นำข้าวกล้องไปซาวน้ำและแช่น้ำไว้ 3-5 ชั่วโมง

3.เทข้าวที่อุ้มน้ำใส่ผ้าขาวบางสะอาดและมีความหนานุ่ม แล้วใช้ผ้าห่อคลุมโดยให้มีอากาศให้เมล็ดข้าวหายใจ ทิ้งไว้ข้ามคืนหรือประมาณ 10-12 ชั่วโมง

ขั้นตอนการเตรียมถั่วเหลือง 

1.นำถั่วเหลืองซีกและธัญพืชอื่นๆมาทำความสะอาด แช่น้ำสะอาด ทิ้งไว้ข้ามคืน หรือประมาณ 8 ชั่วโมง (สามารถลดเวลาในการแช่ธัญพืช โดยการใช้น้ำอุ่น)

2.ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง  นำขึ้นเพื่อสะเด็ดน้ำ

ส่วนผสมการน้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิลอย่างง่าย    ประกอบด้วย

1.ข้าวกล้องงอก     25   กรัม      2.ถั่วเหลือง             20   กรัม

3.งาดำ                 10   กรัม      4.น้ำตาลทรายแดง    25   กรัม

5.น้ำสะอาด        500   กรัม

ขั้นตอนการทำ นำข้าวกล้องงอกและถั่วเหลือง นึ่งนาน 15-20 นาที  แล้วนำไปเทลงในโถปั่น  เติมน้ำสะอาด ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟนาน  5-10 นาที  แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง ก็จะได้ผลิตภัณฑ์น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล

**เคล็ดลับความอร่อย   เพิ่มความอร่อยด้วยธัญพืชชนิดต่างๆ อาทิ  ถั่วแดง  ถั่วเขียว และลูกเดือย หรือใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลทรายแดงเพื่อให้ความหวานก็ได้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมการผลิตเครื่องดื่ม “น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล”  ได้ที่  ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ  วว.  โทร. 0 2577 9000  โทรสาร 0 2577 9009 ในวันและเวลาราชการ หรือที่ E-mail : tistr@tistr.or.th