กนอ.เผยสามารถควบคุมเพลิงใน รง.ผลิตเครื่องจักร นิคมฯลาดกระบังได้แล้ว เบื้องต้นเจ็บ 2 ราย

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เผยขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงจากเหตุการณ์เพลิงไหม้เครื่องจักรภายในโรงงานผลิตอะไหล่รถยนต์ ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังได้แล้ว โดยเจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงในพื้นที่และกู้ภัยลาดกระบังได้เข้าควบคุมเพลิงโดยเพลิงได้สงบลงแล้ว เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 2 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และอยู่ระหว่างการตรวจสอบหาสาเหตุ

นางสาวสมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ตามที่เกิดเหตุเพลิงไหม้เพลิงไหม้เครื่องจักรของบริษัท กลอนกิจ อินเตอร์เทรด จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอะไหล่รถยนต์ ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร วันนี้ (17 มี.ค.63) เวลา 10.53 น. โดยเกิดการลุกไหม้ของเครื่องฉีด Zinc ภายในอาคารโรงงาน โดยเจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงในพื้นที่และกู้ภัยลาดกระบัง ได้ใช้โฟมและสารเคมีชนิดแห้งเข้าระงับเหตุจนเพลิงสงบลงภายในระยะเวลา 20 นาที

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบมูลค่าความเสียหาย และตรวจสอบหาสาเหตุอย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม กนอ.ได้ให้ทางบริษัทฯ ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติโรงงาน ปี 2535 มาตรา 37 ดังนี้

1) ให้ระงับการประกอบกิจการและการใช้อาคารในส่วนของอาคารที่เกิดเพลิงไหม้ ที่ได้รับผลกระทบ

2) ให้บริษัทฯ เก็บกู้ ฟื้นฟู บริเวณที่เกิดเหตุด้วยการนำกากของเสียที่เกิดขึ้นจากเพลิงไหม้ไปกำจัดให้ถูกต้องตามหลักมาตรฐาน โดยใช้ผู้รับจ้างที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด

3) ให้บริษัทฯ ตรวจสอบ และสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและกำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

ทั้งนี้ บริษัทฯ ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร่งด่วน พร้อมรายงานต่อ กนอ.เพื่อให้ กนอ.เข้าตรวจสอบ และสามารถเปิดดำเนินกิจการในส่วนนั้นได้ต่อไป

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองประชาสัมพันธ์ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ถนนนิคมมักกะสัน กรุงเทพฯ โทร. 0 2253 0561 ต่อ 1112, 1193