อย. แจงข้อเท็จจริงกรณีนมข้นหวาน

อย. เผยมีการตรวจสอบสถานที่ผลิตนมข้นหวานแล้ว ไม่พบว่าใส่กรดเบนโซอิก แจงกรณีการพบวัตถุกันเสียเบนโซอิกในนมข้นหวานอาจเกิดจากวัตถุดิบหรือกระบวนการผลิต ไม่ทำให้เกิดอันตราย ขอผู้บริโภควางใจ

นพ. พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า มีผู้บริโภคร้องเรียนขอให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบคุณภาพนมข้นหวานยี่ห้อหนึ่ง และสื่อเพจออนไลน์ได้โพสต์ข้อความหนังสือที่ อย. ตอบผู้ร้องเรียน รวมทั้งมีช่องข่าวโทรทัศน์ที่เผยแพร่เนื้อหาที่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการพบกรดเบนโซอิก (Benzoic acid) หรือวัตถุกันเสียในนมข้นหวาน ซึ่งเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคนั้น อย. ขอชี้แจงว่า ตามกฎหมายอาหารไม่อนุญาตให้ใช้กรดเบนโซอิกเพื่อเป็นวัตถุกันเสียในนมข้นหวาน ซึ่ง อย. ได้ประสานขอให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอยุธยาดำเนินการตรวจสอบสถานที่ผลิต รวมทั้งคุณภาพมาตรฐานของนมข้นหวานดังกล่าวแล้ว ไม่พบว่ามีการใส่กรดเบนโซอิกลงไปในผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด

ทั้งนี้ กรณีที่ตรวจพบกรดเบนโซอิกในนมข้นหวานมีความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติที่สามารถพบกรดเบนโซอิกตามธรรมชาติที่มีอยู่ในวัตถุดิบที่ใช้ผลิตนมข้นหวาน เช่น นมและผงเวย์ (Whey powder) ซึ่งมีโครงสร้างเดียวกันกับกรดเบนโซอิกที่ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร ซึ่งผลการตรวจนมข้นหวานดังกล่าวพบ กรดเบนโซอิกตามธรรมชาติในปริมาณน้อยกว่า 20 มิลลิกรัมต่อนมข้นหวาน 1 กิโลกรัม ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและร่างกายยังสามารถกำจัดสารดังกล่าวออกได้ทางปัสสาวะตามกลไกธรรมชาติ ไม่สะสมในร่างกาย

ขอให้ผู้บริโภคอย่าวิตกกังวล อย. มีการตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานนมข้นหวานอยู่แล้วอย่างใกล้ชิด หากมีปัญหาคุณภาพผลิตภัณฑ์หรือข้อสงสัยใด ๆ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน อย. 1556